Rượu vang New Zealand

Lịch sử rượu vang New Zealand

 

New Zealand là một đảo quốc tách biệt nằm ở Nam Bán Cầu trên biển Thái Bình Dương, cách Úc 1000 dặm về phía Đông Nam. New Zealand có 10 vùng sản xuất rượu vang chính trải dài từ Bắc xuống Nam, trong đó khu vực quan trọng nhất là Marlborough.

So với lịch sử rượu vang Thế giới, lịch sử rượu vang New Zealand còn rất trẻ. Bắt đầu từ ngày 25/09/1819, Mục sư Marsden trồng cây nho đầu tiên ở vùng Waitangi thuộc phía Bắc New Zealand. Năm 1836 là năm thu hoạch nho đầu tiên để sản xuất rượu vang bởi James Busby – người chọn lọc giống, quốc tịch Úc. Đến năm 1851, vườn nho đầu tiên thuộc sở hữu của Giáo hội Công giáo ra đời tại vịnh Hawke. Và năm 1865 đánh dấu mốc ra đời của nhà máy sản xuất rượu tại Greenmeadows, cũng thuộc vịnh Hawke.

Cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX, Dalmatian – một người nhập cư đem theo kiến thức và kỹ thuật về nghề làm rượu đến Aukland để chủ yếu sản xuất vang rẻ tiền và Sherry – vang cường hóa mạnh. Đến năm 1970, rượu vang vịnh Hawke bắt đầu phát triển. Trong suốt thập niên 80, rượu vang New Zealand tham gia vào thị trường rượu vang quốc tế và ngay lập tức tạo ra tiếng vang lớn. Năm 1977, người ta đặc biệt chú ý đến vang Sauvignon Blanc của vùng Marlborough bởi nó có hương vị rất tươi mới, khác biệt so với những loại rượu vang khác.

Theo số liệu thống kê, toàn bộ New Zealand có khoảng 100 hãng sản xuất rượu vào năm 1985, rồi tăng dần lên 616 hãng sản xuất rượu vào năm 2008, cuối cùng tăng đến hơn 700 hãng sản xuất rượu tại thời điểm hiện nay. Tháng 7 năm 2009, New Zealand đạt mức doanh thu 1 tỷ USD từ ngành công nghiệp này.

Giống nho mang lại tên tuổi cho vang New Zealand chính là Sauvignon Blanc. Sản lượng vang được sản xuất tại đây khoảng 200 triệu lít rượu/năm – đứng thứ 33 so với Thế giới, trong đó vang trắng chiếm tỷ lệ 80% và vang đỏ chiếm 20%. Chỉ riêng số lượng rượu vang được sản xuất phục vụ cho tiêu dùng nội địa đã chiếm hết 1/3 tổng sản lượng.

New Zealand có thể sản xuất được nhiều dòng rượu vang, nhưng nổi tiếng nhất là loại vang trắng cay nồng mùi cỏ tươi làm từ Sauvignon Blanc của vùng Marlborough.

Pinot Noir cũng khá phù hợp với thủy thổ của New Zealand và sinh trưởng phổ biến ở vùng Martinborough, Marlborough và đặc biệt là ở Central Otago. Vùng Central Otago nổi bật bởi các loại vang mạnh mẽ, lực lưỡng với hương vị trái cây đen đậm đặc.

Ngoài ra, các loại rượu vang thơm từ Riesling, Pinot Gris và Gewurztraminer cũng rất được ưa chuộng ở một số vùng lạnh như là đảo Nam. Trong khi đó, vang Syrah và Bordeaux Blend (gồm Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc) lại là sản phẩm chính của các vùng ấm hơn ở đảo Bắc.

Phần lớn rượu vang New Zealand đều là vang trẻ, tuổi đời ngắn (Young Wine). Trên khoảng 93% chai rượu vang New Zealand được đóng chai bằng nút vặn chứ không phải bằng nút bần gỗ sồi.

Các vùng rượu vang New Zealand

  • Vùng Marlborough

Marlborough nằm ở phía Đông Bắc của phía Nam New Zealand. Nơi đây nổi tiếng về giống nho Sauvignon Blanc, chiếm 60% diện tích vườn nho của cả quốc gia. Hẳn nhiên 90% rượu vang New Zealand được làm từ giống nho này xuất phát từ vùng Marlborough và được xem là vùng có hương vị vang đặc thù nhất Thế giới.

  • Vùng trung tâm Otago

Otago – vùng cao nhất New Zealand nằm ở trung tâm của phía Nam New Zealand. Nơi đây nổi tiếng với giống nho Pinot Noir với tỷ lệ trồng chiếm 80% tổng diện tích vườn nho. Vùng trung tâm Otago có khí hậu đặc trưng: mùa đông rất lạnh, mùa hè nóng và ban đêm có nhiệt độ khá dễ chịu.

  • Vùng vịnh Hawke

Vùng vịnh Hawke có khí hậu nóng và nhiều nắng nhất trong các vùng vang của New Zealand. Trải dài trên 5.000 hecta đất có khoảng 172 vườn nho cùng 80 hãng sản xuất rượu khác nhau. Sản lượng vang ở đây có tỷ lệ đồng đều: 50% vang trắng, 50% vang đỏ. Vang đỏ vịnh Hawke nổi tiếng được làm từ giống nho Merlot, Cabernet Sauvignon và Syrah.

  • Vùng Gisborne

Ở vùng Gisborne người ta trồng hai giống nho chính là Chardonnay và Gewürztraminer. Rượu Gisborne có hương vị mạnh mẽ.

  • Vùng Wairarapa

Vùng Wairarapa nằm ở phía Nma của phía Bắc New Zealand. Nơi đây người ta trồng hai giống nho chính là Pinot Noir và Chardonnay.

  • Vùng Canterbury

Canterbury là vùng sản xuất rượu lớn thứ 4 của New Zealand. Giống nho chính của vùng này cũng là Chardonnay và Pinot Noir.

Tham khảo thông tin về các sản phẩm rượu vang New Zealand do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *