Rượu vang Mỹ

Lịch sử rượu vang Mỹ

Nước Mỹ bắt đầu sản xuất rượu vang từ 400 năm trước, tuy nhiên chỉ khoảng 40 năm trở lại đây thì rượu vang Mỹ mới gây dựng được tiếng tăm trên toàn cầu. Hiện nay, Mỹ là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ 4 thế giới (chỉ sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha), với sản lượng khoảng với khoảng 2,200 triệu lít/ năm. người dân mỹ tiêu thụ hơn 2,000 triệu lít/ năm xếp hạng thứ 34 so với các nước khác. Mức sản xuất đang tăng dần, phẩm chất cũng cải tiến và được đánh giá cao, nghành sản xuất rượu vang mỹ có triển vọng trở thành một ngành công nghiệp phát đạt, đem lại sự thịnh vượng cho nhiệu khu vực trồng nho ở miền Bắc tiểu bang New York và vùng duyên hải California.

Tất cả 50 bang của Mỹ đều sản xuất rượu vang, tuy nhiên 95% sản lượng lại tập trung vào 4 bang. California là vùng sản xuất nhiều nhất, với tổng sản lượng lớn gấp 5 lần ba bang kia là Washington, Oregon và New York. Còn lại 5% rượu vang được sản xuất ở các bang khác chủ yếu để phục vụ nhu cầu nội địa chứ không xuất khẩu ra ngoài. Nước Mỹ có điều kiện địa hình, địa chất và khí hậu rất đa dạng, từ đó phù hợp trồng nhiều giống nho và phong cách rượu vang khác nhau.

Lịch sử ngành công nghiệp rượu vang Mỹ bắt đầu từ đầu thế kỷ thứ 17, khi những người định cư từ châu Âu đem đến các gốc nho và kinh nghiệm làm rượu vang. Rất nhiều giống nho khác nhau có nguồn gốc từ Bắc Mỹ (như Vitis labrusca) có sức sống mạnh mẽ và năng suất cao được trồng tại đây. Tuy nhiên rượu vang làm từ những giống nho này có phong cách không hợp với khẩu vị truyền thống của châu Âu.

Mãi tới giữa thế kỷ thứ 20 thì các cây nho vinifera của châu Âu mới được trồng ở vườn nho Mỹ. Điểm bất lợi là chúng rất dễ nhiễm các loại dịch bệnh phổ biến như rệp hại rễ nho phylloxera và nấm mốc. Quả nhiên, vào cuối thế kỷ thứ 19, dịch phylloxera bùng nổ đã càn quét gần như toàn bộ các vườn nho châu Âu, trong đó có nước Mỹ. Sau đó, người ta đã nghĩ ra cách ghép thân của những cây nho này vào gốc của giống nho miễn dịch với dịch bệnh phylloxera. Vì thế mà ngày nay, hầu hết các cây nho tại Mỹ đều là nho lai (như Seyval Blanc) hoặc thân nho vinifera ghép vào gốc cây nho bản địa tại đây.

Tới những năm 1840, danh tiếng rượu vang California nở rộ hơn bao giờ hết, tạo nên một “cơn sốt” tới mức các vườn nho liên tục được trồng mới. Cũng nhờ đó mà tên tuổi rượu vang Mỹ có điều kiện nổi danh trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ thứ 20, Luật cấm rượu, suy thoái kinh tế và chiến tranh đã ảnh hưởng nặng nề tới nền sản xuất rượu vang Mỹ. Mãi tới khi tình hình kinh tế, văn hóa và xã hội phát triển sau Thế chiến thứ 2 thì mọi thứ mới sáng lạn trở lại.

Các giống nho của vang Mỹ: người ta thấy có 6 loại có thể đạt tới đỉnh cao về phẩm chất hai loại trắng đó là Chardonnay và Sauvignon Blanc. Bốn loại đỏ là Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Zinfandel. Danh tiếng của rượu vang Mỹ chính là loại nho đỏ, có mùi vị thơm nồng cực kỳ mạnh mẽ đó là Cabernet Sauvignon.

Các vùng vang nổi tiếng ở Mỹ

1. California

90% sản lượng rượu vang xuất khẩu của Mỹ đến từ tiểu bang California. Nhờ sự phổ biến rộng khắp đó mà rượu vang California rất dễ được nhận diện ở hầu hết mọi nơi trên toàn thế giới, chất lượng của nó cũng không thua kém bất kỳ quốc gia nào khác, thậm chí còn vượt trội ở vài phương diện.

California có diện tích trồng nho rất lớn, được thiên nhiên ưu ái ban cho điều kiện thủy thổ và khí hậu vô cùng thích hợp cho việc trồng các giống nho khác nhau. Kết hợp với sự sáng tạo và tiến bộ kỹ thuật vượt bậc, các nhà làm rượu đã tạo nên một cuộc cách mạng về rượu vang, góp phần làm nên tên tuổi của rượu vang Mỹ.

Đi dọc chiều dài tiểu bang California, đâu đâu người ta cũng thấy ruộng nho và các cơ sở sản xuất rượu vang. Trong đó, đáng chú ý nhất là 2 quận hạt Napa Valley và Sonoma Valley ở vùng bờ biển phía bắc, quê hương của những chai rượu vang nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ.

  • Napa Valley

Nếu như California là biểu trưng cho cả ngành công nghiệp rượu vang toàn nước Mỹ thì Napa Valley là biểu trưng cho rượu vang California nhờ phẩm chất vượt bậc của nó. Không ngoa khi nói rằng rượu vang Napa Valley là nhân tố giúp Mỹ khẳng định được vị trí của mình trên thị trường rượu vang của thế giới.

Khí hậu đa dạng của Napa Valley cho phép nuôi trồng nhiều giống nho khác nhau, trong đó nổi bật nhất là 4 giống nho đỏ: Cabernet Sauvignon, Merlot, Zinfandel và Pinot Noir và 2 giống nho trắng: Chardonnay, Sauvignon Blanc.

Có thể kể tên các cơ sở làm rượu nổi tiếng ở đây như Robert Mondavi, Caymus hay Shafer.

  • Sonoma County

Cũng giống như Napa Valley, Sonoma County nổi tiếng với các loại vang đỏ, vang trắng và vang sủi bọt được khen ngợi ở khắp mọi nơi.

Sonoma nằm sát Napa Valley, cùng tạo ra những chai rượu vang hảo hạng, nhưng phong cách của 2 vùng gần như hoàn toàn khác biệt. Các cơ sở làm rượu ở Napa Valley khá sang trọng và đã thành thị hóa từ lâu, tuy nhiên Sonoma lại dân dã hơn, tính chất vùng quê cũng ngấm vào chất rượu vang ở đây.

Sonoma không được biết đến rộng rãi như Napa Valley, nhưng cũng là cái nôi của nhiều hãng rượu trứ danh như Gallo of Sonoma, Glen Ellen, Kandall-Jackson và Jordan,… Nhiều hàng rượu nhỏ cũng khẳng định được tên tuổi của mình trên vùng đất này như Marcassin, Kistler (chuyên sản xuất vang trắng từ nho Chardonnay), Peter Michael (chuyên sản xuất vang đỏ từ nho Cabernet Sauvignon) hay Rochioli (chuyên các loại rượu từ nho Pinot Noir).

2. Washington

Trong ngành công nhiệp rượu vang Mỹ thì Washington không nổi tiếng như California, Oregon hay New York, nhưng rượu vang Washington cũng được chào đón ở nhiều nơi.

Phần lớn nho làm rượu vang được trồng ở phía Đông Washington, nơi có khí hậu lục địa khô hạn, mùa hè rất nóng còn mùa đông rất lạnh. Khí hậu tưởng chừng khắc nghiệt này lại tỏ ra thích hợp với các giống nho như Cabernet Sauvignon, Merlot, Sauvignon Blanc, Chardonnay hay Semillon. Đặc biệt, chai Merlot, Grand Estates Series từ Columbia Crest lọt vào top bán chạy nhất Hoa Kỳ, với mức giá chỉ trên dưới 10 USD.

3. Oregon

Ngành công nghiệp rượu vang của Oregon tuy mới nảy nở từ những năm 1960 nhưng phát triển với tốc độ vũ bão. Hiện Oregon có gần 200 hãng rượu vang với trên 11.000 héc-ta đất trồng nho.

Oregon nằm ở phía bắc California, được hưởng khí hậu mát mẻ từ những cơn gió biển và những dòng nước lạnh dọc biển Thái Bình Dương. Khí hậu nơi đây gần giống khí hậu vùng Bourgogne của Pháp nên rất thích hợp với các giống nho như Pinot Noir, Chardonnay hay Pinot Gris.

Một vài AVA quan trọng của Oregon bao gồm Willamette Valley, Umpqua Valley và Rogue Valley.

4. New York

New York được biết đến như một vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất của Mỹ. Điều kiện thời tiết của New York không được thuận lợi như các bang khác: miền Bắc New York lạnh đến mức giống nho giỏi chịu lạnh như Restling cũng không sống sót được, hơn nữa dịch bệnh, vi khuẩn, nấm mốc, đặc biệt là dịch Phylloxera lại phát triển rất mạnh mẽ. Do vậy, người dân nơi đây phải nhiên cứu trồng các giống nho bản xứ như Concord, Catawba, Delaware, hay các giống nho lai nho Pháp như Baco Noir và Márechal Foch.

Hãng rượu vang lâu đời nhất của Mỹ còn hoạt động cho tới ngày nay là Brotherhood, ra đời năm 1839 tại vùng Hudson Valley, nổi tiếng với thứ rượu vang rẻ mà chất lượng cũng không tồi.

>> Tham khảo thông tin về các sản phẩm rượu vang Mỹ tại đây: Bộ sưu tập rượu vang Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *