Rượu vang Argentina

Lịch sử rượu vang Argentina

Argentina là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ 5 trên thế giới chỉ sau Pháp, Ý, Mỹ và Tây Ban Nha với diện tích 226.000 ha, chiếm 2,9 % diện tích đất trồng nho trên thế giới. Sản lượng hàng năm quốc gia này hơn 1,323 tỷ lít. Mức tiêu thụ rượu vang tính theo đầu người của Argentina (32,5 lít/người/năm) cũng đứng trong số 10 nước tiêu thụ rượu vang cao nhất thế giới.

Ngành sản xuất rượu vang Argentina có truyền thống cũng được vài trăm năm tuổi. Loại rượu vang đầu tiên được sản xuất tại đất Argentina từ những năm 1550 khi người Tây Ban Nha xâm chiếm nước này. Khi đến Argentina họ đã mang theo những giống nho và kỹ thuật canh tác nho bản địa để phát triển ở thế giới mới. Với khí hậu gần biển rất giống với Địa Trung Hải Argentina là vùng đất tốt cho các giống nho phát triển.

Tuy nhiên nền công nghiệp rượu vang của Argentina thực sự phát triển vào thế kỷ 19. Thời điểm này có sự di cư ồ ạt từ Ý và Tây Ban Nha sang Argentina. Chính vì vậy nền công nghiệp rượu vang càng phát triển bởi người Ý và Tây Ban Nha. Những diện tích trồng nho tăng vọt, và kéo theo đó là sản lượng rượu vang cũng tăng theo. Thực sự không quá bất ngờ khi rượu vang Argentina mang một chút của rượu vang Tây Ban Nha và rượu vang Ý.

Ngày nay, có khoảng 1000 nhà sản xuất rượu vang tại Argentina, trong đó hơn 600 nhà làm vang tập trung tại thung lũng Mendoza, cái nôi của rượu Vang Argentina, vùng đất chiếm 70% tổng sản lượng rượu vang được sản xuất mỗi năm.

Khác với một số quốc gia khác, nếu trên nhãn rượu vang Argentina ghi rõ tên giống nho nào đó thì nghĩa là chai vang ấy được làm từ 100% giống nho đó.

Hai dòng nho biểu trưng nhất cho Argentina là nho Torontes (trắng) và Malbec (đỏ). Nho Malbec được coi là biểu trưng của Argentina và chiếm tới 30% sản lượng rượu vang trong toàn quốc. Argentina là quốc gia duy nhất trên thế giới sản xuất giống nho trắng Torrontés. Torrontés có chất lượng vượt trội và được trồng chủ yếu ở Salta và La Rioja.

Những vùng rượu vang Argentina

Vùng Mendoza

Vùng Mendoza, nằm phía tây rặng núi Andes hùng vĩ, với 144.954 héc ta ruộng nho ( chiếm 71% diện tích trồng nho của Argentina), sản xuất tới 70% sản lượng rượu vang toàn Argentina. Giống nho đỏ thành công nhất ở đây là giống Malbec quốc hồn quốc túy, thường được trồng xen vớí giống Barbera hay giống Cabernet Sauvignon. Bên cạnh 3 giống nho chủ yếu đó, ta cũng thường gặp các giống khác như giống Merlot, giống Tempranillo, giống Syrah, giống Grenache, giống Pinot Noir, giống Nebiollo, giống Cabernet Franc và vài giống nho địa phương như Criolla và Cereza…

Vùng Mendoza nổi tiếng toàn thế giới với loại rượu vang Malbec. Nơi đây được đánh giá là nơi sản xuất ra vang Malbec ngon hàng đầu thế giới.

Các giống nho trắng chủ yếu ở vùng Mendoza là: Chenin, Sauvignon Blanc, Semillon, Ugni Blanc, Torontes và Pedro Ximenez…

Vùng San Juan & La Rioja

Sau Mendoza, vùng San Juan là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ hai với hơn 116.000 mẫu Anh (46.944 ha) được trồng vào năm 2003. Khí hậu vùng này nóng hơn và khô hơn Mendoza với lượng mưa trung bình 6 inch (150 mm) một năm và nhiệt độ mùa hè thường xuyên đạt 107 ° F (42 ° C). Sản xuất rượu vang cao cấp tập trung ở các vùng như Calingasta , Ullum và Zonda cũng như Thung lũng Tulum.

La Rioja là khu vực trồng nho lâu đời nhất Argentina. Vùng này nổi tiếng với các loại vang từ nho Syrah và Cereza. Vùng này sản xuất tới 22% sản lượng rượu vang toàn Argentina, chủ yếu là vang trắng có độ cồn cao.

Các giống nho trồng ở vùng này gồm Syrah, Malbec, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Tannat, Bonarda, Chardonnay, Sauvignon Blanc và Viognier.Ở San Juan, nho được trồng ở 5 thung lũng là Tulum, Ullum, Zondam, Pedernal và Calingasta. Điều kiện khí hậu ở đây tác động mạnh đến chất lượng của các loại rượu vang trong vùng.

Vùng Catamarca

Các vườn nho của các tỉnh phía tây bắc Catamarca, Jujuy và Salta nằm giữa vĩ tuyến 24 và 26 song song về phía nam và bao gồm một số vườn nho cao nhất trên thế giới với nhiều vườn nho trồng hơn 4.900 feet (1.500 mét) trên mực nước biển. Hai vườn nho được trồng bởi Bodega Colome ở Salta ở độ cao 7.500 feet (2.250 mét) và 9.900 feet (3.000 mét). Ngược lại, hầu hết các vườn nho châu Âu hiếm khi được trồng ở độ cao 1.600 feet (900 mét). Trong ba khu vực, Catamarca được trồng rộng rãi nhất với hơn 5.800 mẫu Anh (2.347 ha) dưới cây nho từ năm 2003. Hai giống nho nổi tiếng và phổ biến nhất ở đây là Cabernet Sauvignon và Tannat.

Vùng rượu Patagonia.

Các vùng rượu vang của Patagonia là nguồn gốc của nhiều nho Pinot noir được sử dụng cho ngành công nghiệp rượu vang sủi bọt Argentina.

Vùng phía Nam Patagonia bao gồm các vùng sản xuất trái cây của Río Negro và Neuquén có khí hậu mát hơn đáng kể so với các vùng chính ở phía bắc, tạo ra một mùa phát triển kéo dài trong các khu vực đất đá phấn của khu vực. Vào đầu thế kỷ 20, Humberto Canale đã nhập cành giấm từ Bordeaux và thành lập nhà máy rượu thương mại đầu tiên trong khu vực.Trong khi 9,300 mẫu Anh (3.764 ha) được trồng vào năm 2003, khu vực này đang phát triển khi nhiều nhà máy sản xuất giống cây trồng có khí hậu mát mẻ như Chardonnay và Pinot noir cũng như Malbec, Semillon và Torrontés Riojano. Nhiều loại nho cho rượu vang sủi Argentinangành công nghiệp có nguồn gốc từ khu vực này. Tọa lạc hơn 990 dặm (1.600 km) về phía nam của Mendoza, những vườn nho của Bodega Weinert được ghi nhận như là những vườn nho được trồng ở cực nam châu Mỹ .

Vùng Salta

Các giống nho chính được trồng ở Salta là Torrontés, Malbec, Cabernet Sauvignon và Tannat. Vùng sản xuất rượu nổi tiếng nhất ở Salta là Cafayate ở thung lũng Calchaquies, tập trung 70% các vườn nho ở thung lũng Calchaquies. Một trong những loại rượu đặc sắc của vùng là rượu Torrontes Riojano.

Phân hạng rượu vang Argentina

Varietal hay Estate hoặc Classico: (Garantia de Origen/loại vang trẻ)

Tuỳ theo nhà sản xuất đặt cho chai vang là Varietal hay Estate hoặc Classico nhưng đây là loại vang trẻ, chất lượng vừa phải và đặc tính là tươi do không ủ trong thùng gỗ Sồi, thời gian đóng chai rất ngắn sau khi thu hoạch. Thông thường loại vang này chỉ đóng chai sau khoảng từ 03 – 06 tháng sau khi thu hoạch nho, chính vì vang trẻ nên các loại vang này cũng thường chỉ để được khoảng 02 năm trong điều kiện bảo quản tốt.

Selection: (Vino de Crianza)

Trên Varietal một chút chúng ta thường thấy Selection, Selection là loại vang thường không ủ hoặc chỉ được ủ khoảng 03 -06 tháng trong thùng gỗ Sồi, loại vang này có vị đầm hơn, nhiều hương vị hơn vì thế giá cũng cao hơn Varietal một chút. Thời gian giữ rượu có thể lên đến khoảng 30 tháng nếu được bảo quản tốt.

Reserva:

Là loại vang tương đối ngon, thông thường Reserva được ủ khoảng từ 6 – 8 tháng trong thùng gỗ Sồi và giữ trong chai thêm khoảng 6 tháng trước khi cho ra thị trường. Vì thế nên rượu trở nên cân bằng và đầy đặn hơn. Loại vang này nếu bảo quản tốt thì có thể để được đến 4 năm vẫn uống ngon.

Gran Reserva:

Là loại vang ngon, thông thường Gran Reserva được ủ khoảng từ 12 đến 18 tháng trong thùng gỗ Sồi. Sau đó giữ trong chai từ 12 đến 24 tháng mới đưa ra thị trường. Một số nhà sản xuất chỉ làm đến Gran Reserva là cao nhất của họ.

Để làm được Gran Reserva thì nhà sản xuất chọn những vườn nho ngon và có tuổi từ 12 năm trở lên mới cho ra chất lượng rượu ngon được. Không phải tất cả Gran Reserva chất lượng đều như nhau mà còn tùy thuộc vào vùng trồng nho, tuổi cây nho (tuổi cây nho càng lớn thì chất lượng sẽ ngon hơn nếu cùng vùng nho). Tương tự như thế Gran Reserva có thể giữ được từ 4 năm đến 8 năm vẫn uống ngon tuỳ theo các yếu tố nêu trên.

Wine Maker/Premium wines/Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Familly Collection:

Một số nhà sản xuất có thể có thêm một cấp độ vang trên Gran Reserva hoặc ngang với Gran Reserva nhưng do cách đặt cấp độ vang, thường đặt đẳng cấp như nêu trên, hoặc có thể họ chỉ ghi vùng trồng nho và sản lượng cụ thể của mỗi mùa nho làm ra. Loại vang này cũng có thời gian ủ trong thùng gỗ Sồi tương đương Gran Reserva hoặc hơn một vài tháng, nhưng cao cấp hơn bởi vì họ chọn một số vùng nho đặc biệt và lâu đời của họ để làm ra những chai vang có chất lượng khác biệt. Loại vang này có thể để được đến 8 năm.

Icon wines hay Ultra Premium:

Không phải nhà sản xuất nào cũng có thể làm ra được Icon wines, và cũng không phải một số nhà sản xuất làm được Icon wines trong tất cả các mùa nho. Icon wines là loại vang thuộc hàng cao cấp nhất và rất ít hãng rượu vang có thể làm được loại vang này.

Có nguồn gốc từ Italia và Tây Ban Nha nên rượu vang Argentina có luật lệ và phân cấp khá giống vói rượu vang Tây Ban Nha. Tất cả các loại rượu vang Argentina cũng được phân làm 6 cấp giống như rượu vang Tây Ban Nha.

Varietal – Estate – Classico (Những loại rượu vang trẻ và rẻ tiền).

Selection (Loại rượu vang cao cấp hơn loại 1).

Reserva (Loại vang ngon được ủ trong thùng sồi 6-8 tháng).

Gran Reserva (Loại vang được ủ thùng sồi 12 tháng và lưu trong chai 12-24 tháng mới bán ra).

Wine Maker – Premium Wines – Limited Edition – Gran Cuvee – Familly Collection. (Vang cao cấp.)

Icon Wine – Ultra Premium (Vang thượng hạng cao cấp nhất).

Tham khảo thông tin về các sản phẩm rượu vang Argentina do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *