Bia Hà Lan

 

Hà Lan đất nước xinh đẹp nằm ở phía Tây Bắc của châu Âu giáp với Đức, Bỉ và hướng ra biển. Nơi đây đặc biệt nổi tiếng với các loại bia nhạt ( loại bia có nồng độ thấp từ 5 đến 7 độ) và phổ biến là bia trắng. Hiện tại thì Hà Lan vẫn là quốc gia có tỉ trọng sản xuất, xuất khẩu bia lớn nhất thế giới. Theo ước tính vào năm 2004, Hà Lan xuất khẩu ra thế giới với khoảng 1300 triệu lít bia các loại trong tổng sản xuất là 2300 triệu lít. Quen thuộc nhất với các khách hàng ưa chuộng bia Hà Lan là những thương hiệu bia Heineken và Grolsh. Grolsh là loại bia có lượng nhập khẩu hàng đầu trong Vương Quốc Anh. Còn với Heineken, đây được đánh giá là nhà sản xuất bia lớn thứ ba trên thế giới sau Anheuser-Busch InBev của Bỉ và SABMiller có trụ sở tại Anh.

Hà Lan là đất nước của những dòng bia Pilsner tuyệt hảo. Bia Hà Lan nổi tiếng nhất phải kể đến bia Heineken được cả thế giới yêu thích, ngoài ra còn có những dòng bia nổi tiếng khác: La Traple , Bia Holland , Bia thủ công Jopen…

Lịch sử bia Hà Lan

Bia đã được ủ ở Hà Lan kể từ buổi bình minh của nhân loại. Những khu vườn hop của Hà Lan xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 14 và các nhà máy bia nở rộ trong thời Trung cổ. Mỗi thành phố của Hà Lan đều có một nhà máy bia, và Haarlem, Delft, Gouda và Amersfoort đã sản xuất đủ bia để xuất khẩu cho Flanders. Amsterdam trở thành một trung tâm sản xuất bia lớn trong thế kỷ 15. Vào thế kỷ 17, đã có 700 nhà máy bia ở Hà Lan và sự gia tăng nhu cầu về bia vì nó được sử dụng cho cả uống và nấu ăn. Những ngày này, người dân Hà Lan uống bia để vui chơi và thư giãn. Nhưng trong khoảng thời gian đó, đó là một trong số ít những thứ có thể được tiêu thụ an toàn vì nước thường bị ô nhiễm và sữa có thời hạn sử dụng rất ngắn. Bởi vì bia được làm bằng nước đun sôi và hoa bia cũng góp phần vào quá trình khử trùng, cả người lớn và trẻ em đều uống rất nhiều bia trong quá khứ.

Giống như tất cả châu Âu, cho đến cuộc cách mạng lager giữa những năm 1800, các nhà sản xuất bia Hà Lan đã ủ các loại bia lên men hàng đầu. Đến cuối những năm 1800, Pilsners đã tiếp quản. Chiến tranh thế giới thứ hai tàn phá ngành công nghiệp sản xuất bia Hà Lan. Các nhà máy bia đã bị tháo dỡ hoặc phá hủy bởi bom, và hầu như không có lúa mạch để sản xuất mạch nha. Vào cuối những năm 1940, nhà máy bia Hà Lan một lần nữa đứng trên đôi chân của mình, với hầu hết các nhà sản xuất bia hoạt động ở các tỉnh phía nam Limburg và North Brabant. Những nhà sản xuất bia gia đình cũ này tiếp tục tạo ra một số loại bia lên men hàng đầu, nhưng trong những năm 1950, họ đã thất bại hoặc bị Heineken, một nhà sản xuất bia không quan tâm đến các hoạt động sản xuất bia nhỏ.

Đến thập niên 1960, chỉ còn một vài nhà máy bia độc lập ở phía nam. Ở Limburg, có Lindeboom, Gulpener, Alfa, Leeuw, Brand và De Ridder (hai chiếc cuối cùng hiện thuộc sở hữu của Heineken). Ở North Brabant, có Budelse và Dommelsch (sau này cũng thuộc sở hữu của Heineken). Vào cuối những năm 1970, khoảng 16 nhà máy bia hoạt động ở Hà Lan: một vài nhà sản xuất lớn như Heineken, Grolsch và Bavaria, và một vài nhà máy độc lập trong khu vực.

Tại thời điểm này, khoảng 99% của tất cả các loại bia được bán ở Hà Lan là pilsner. Ngoại lệ duy nhất là phiên bản mạnh mẽ truyền thống của Hà Lan về một loại bia bock (thường được đánh vần là bok) được sản xuất mỗi mùa thu và có thể là Oud Bruin (Old Brown). Gulpener (một loại bia lấy cảm hứng từ kiểu Đức) là một ngoại lệ cực kỳ hiếm.

Để có được thương hiệu nổi tiếng, tiếp cận được đông đảo tới người tiêu dùng trên toàn thế giới người Hà Lan đã rất tỉ mỉ kìa công trong công việc chế biến. Bia là loại nước uống được lên men từ mạch nha, hoa bia, nước, men bia chứ không qua quá trình chưng cất. Cũng chính bởi vậy người làm bia cần khéo léo để cho ra được những mẻ bia thơm ngon đạt đến độ trong tinh khiết. Ở Hà Lan thì các công ty nhà máy bia được áp dụng công nghệ cao tiên tiến từ việc chế biến nguyên liệu trước khi lên men và nấu bia. Bia Hà Lan chính hãng là loại bia có hương vị đậm đà, khó quên và luôn dẫn đầu về chất lượng so với các loại bia khác

Cách thưởng thức bia của người Hà Lan cũng có những nét rất đặc biệt. Họ thường đựng bia ra két, vại. Khi uống người Hà Lan không bao giờ uống bằng chai hay lon mà dùng cốc hoặc là ly. Người ở đây quan niệm rằng chỉ khi đổ ra cốc thưởng thức mới thấy vị thơm và cảm nhận được hết vị ngon của bia. Trên từng vùng miền xứ sở hoa tulip xinh đẹp này ở mỗi vùng lại ưa chuộng một loại bia riêng: Bavaria và Dommelsch phổ biến ở Noorol-Brabant, Grolsh được yêu thích ở các tỉnh phía đông.