Bia Staropranen

Bia Staropramen (Cộng hoà Séc)

Bia Staropramen (Staro) là một loại bia nổi tiếng số 1 của Cộng hoà Séc. Nhà máy bia Staropramen là nhà máy bia lớn thứ hai tại Cộng hòa Séc, và nằm ở quận Smíchov của Prague. Nó được thành lập vào năm 1869 và thương hiệu Staropramen, nghĩa đen là mùa xuân cũ, được đăng ký vào năm 1911. Thương hiệu bia này thuộc sở hữu của Molson Coors và các sản phẩm của nó được xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia khác nhau, chủ yếu là ở châu Âu và Bắc Mỹ nhưng trong đó có Viêt Nam.

Lịch sử hãng bia Staropramen bắt đầu vào năm 1869 khi các cổ phiếu của “một công ty cổ phần bia ở Smíchov” được chào bán. Việc xây dựng nhà máy bia sau đó được hoàn thành và những chai bia đầu tiên được sản xuất vào năm 1871. Hãng bia Ostravar thành lập vào năm 1898 và sau đó một năm là hãng bia Braník; hai công ty bia mà sau này sẽ hợp nhất lại với Staropramen.

Do sự cạnh tranh từ các hãng bia khác tại Prague, thương hiệu Staropramen, dịch ra có nghĩa là “con suối cổ” được đăng kí vào năm 1911. Sau Thế chiến thứ nhất, cả ba nhà máy bia trải qua một giai đoạn phát triển chững lại, và đến vào những năm 1930, Staropramen trở thành nhà máy bia lớn nhất Tiệp Khắc (bao gồm cả Séc và Slovakia). Sau Thế chiến hai, Tiệp Khắc trở thành quốc gia theo chủ nghĩa cộng sản và tất cả các hãng bia đều bị quốc hữu hoá. Sau khi chủ nghĩa cộng sản kết thúc vào năm 1989, công ty Staropramen, cùng với các hãng bia Braník và Měšťan trở thành một phần của tập đoàn bia Prague (Pražské Pivovary) vào năm 1992, và đến năm 1996 được quản lý bởi công ty Bass. Bass đã đưa Ostravar vào tập đoàn vào năm 1997, và rồi đến năm 2000 lại bán bộ phận sản xuất bia cho Interbrew, công ty sát nhập với AmBev năm 2004 để tạo thành Inbev. Staropramen đã chứng kiến một sự phát triển ổn định và hiện là hãng sản xuất bia lớn thứ 2 ở Cộng Hoà Séc với 15,3% thị phần nội địa.

Vào giữa tháng Mười 2009, quỹ đầu tư CVC Capital Partners đã mua lại toàn bộ cổ phần của Anheuser–Busch InBev tại Trung Âu (bao gồm cả Staropramen) với giá 2.23 tỷ euro. Họ đặt lại tên bộ phận sản xuất này là StarBev. Tháng Tư 2012, Molson Coors đã mua lại StarBev.

-Bia Staropramen được sản xuất tại Praha bằng phương pháp nấu bia truyền thống của Cộng hòa Séc được nấu từ những hạt malt tốt nhất từ vùng Moravian phía đông Czech kết hợp với giống hoa houblon quý tộc Saaz từ vùng Zatec cho ra một loại bia tuyệt vời và là loại bia số 1 tại Praha và Cộng hòa Séc.

Có thể nói, bia Staropramen dường như được coi là linh hồn của bia Tiệp, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Không chỉ thế nó còn đứng ở vị trí nhất bảng về hương vị và độ cạnh tranh thương hiệu trên thế giới. Bia Staropramen là một đặc sản, là niềm tự hào và là “Vàng trắng” của thủ đô Praha hoa lệ. Ai đã từng uống thử hương vị của loại bia này chắc hẳn sẽ chẳng bao giờ quên tên gọi Staropramen, một loại bia lager tuyệt vời có một không hai trên thế giới.

Bia Staropramen có hương vị đắng xen lẫn vị ngọt dịu hay chát nhẹ, hương thơm mát của hoa houblon. Không chỉ thế bia này còn có giá trị dinh dưỡng rất tốt nữa, theo các nhà khoa học nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết. Men bia của bia Staropramen này có một nguồn dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe của con người bao gồm: magie, selen, kali,phốt pho, biotin, và các vitamin B…giúp giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ.

Staropramen Food & Beer

Hiển thị tất cả 2 kết quả