Rượu vang Chile

Lịch sử rượu vang Chile

Khi nhắc đến các quốc gia sản xuất rượu vang, không thể không kể đến Chile – quốc gia xinh đẹp ở khu vực Nam Mỹ. Rượu Vang Chile được gọi là rượu vang Tân thế giới (Vang thế giới mới: Úc, Chile, Mỹ, Argentina, Nam Phi,… Vang thế giới cũ: Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha). Rượu vang Chile vừa có sự ngọt ngào của gió và nắng, sự hào sảng, mặn mòi của Thái Bình Dương và vẻ cao ngạo, thâm u của rặng Andes, tạo nên những điểm độc đáo về chất lượng.

Được đánh giá là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang quan trọng nhất khu vực Nam Mỹ. Chi Lê được thiên nhiên ban tặng dải bờ biển dài trải dọc phía tây của lục địa – nơi đem lại những điều kiện thổ nhưỡng tuyệt vời để trồng nho và sáng tạo các phong cách rượu vang.

Cây nho ở Châu Âu đã được đưa đến Chilê bởi thực dân Tây Ban Nha khi họ đi truyền giáo trong thế kỷ 16 vào khoảng năm 1554, nghề làm rượu của Chile cũng được bắt đầu từ đó. Tuy nhiên, đến tận năm 1850 rượu vang Chile mới bắt đầu phổ biến khi các giống nho được mang sang Chile trồng. Đặc biệt là các giống nho chất lượng rất cao của Pháp.

Do có vị trí đặc biệt thuận lợi cho cây nho phát triển và biệt lập nên ở thế ký 19 Chilê cũng không bị ảnh hưởng bởi dịch rệp hại rễ nho mà gần như cả thế giới đều bị. Vậy nên ở Chilê có những cánh đồng nho, những cây nho nguyên thủy, nên chất lượng nho không bị thay đổi theo thời gian mà vẫn giữ được nét nguyên thủy của giống nho.

Trong thập niên 80, ngành công nghiệp trồng nho và sản xuất rượu vang Chile được phục hưng bắt đầu với việc giới thiệu các thùng lên men bằng INOX thực phẩm và sử dụng các thùng gỗ sồi ủ rượu vang. Rượu vang xuất khẩu đã tăng trưởng rất nhanh kèm theo đó là việc sản xuất rượu vang chất lượng cao cũng tăng lên rõ rệt. Trong lĩnh vực sản xuất rượu vang, Chile đứng thứ 7 thế giới về sản lượng rượu vang và thứ 5 thế giới về xuất khẩu rượu vang với khoảng 250 nhà sản xuất và xuất khẩu, chiếm 5% kim ngạch xuất khẩu rượu vang trên toàn thế giới. Loại nho phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon, Merlot và Carmenère.

Với những vùng nho nổi tiếng ở Chile phải kể tới là vùng Maipo và Valley là thủ phủ của nho với các giống nho Merlot, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc.

Các vùng nho ở Chile

Vùng Atacama:

Trong vùng Atacama có 2 tiểu vùng lớn: Huasco và Coquimbo. Hai tiểu vùng này chuyên sản xuất rượu mạnh Pisco từ giống nho Syrah, và các loại rượu vang trắng như: Chardonnay và Sauvignon Blanc. Còn lại trong tiểu vùng nhỏ Limari người ta mới sản xuất rượu vang.

Vùng Aconcagua:

Trong Aconcagua có 2 thung lũng là Aconcagua và Casablanca. Thung lũng Aconcagua nổi tiếng về giống nho sản xuất rượu vang đỏ, bên cạnh đó còn có nhà sản xuất rượu nổi tiếng Vina Errazuriz.

Thung lũng Casablanca: nổi tiếng về vang trắng Chardonnay và Pinot Noir, bên cạnh đó còn có nhà sản xuất rượu nổi tiếng Veramonte. Đây là một loại vang thích hợp cho thưởng thức hàng ngày.

Vùng Maipo:

Với các giống nho Merlot, Cabernet Sauvignon và Carmenere với những loại rượu thơm ngon và chất lượng thượng hạng

Vùng Casablanca Valley:

Là thủ phủ của nho sản xuất rượu vang cao cấp nổi tiếng Sauvignon Blanc, loại rượu trắng này mang hương vị trẻ chung, sắc nét, đầy nhiệt huyết và đậm hương thơm thảo dược.

Đặc biệt là tiểu vùng Apalta và Rapel Valley nổi tiếng với các loại rượu Varietals đỏ. Một vài khu vực nhỏ hơn như Limari và Elqui – hai thung lũng về phía Bắc nơi có khí hậu mát mẻ và vùng Bio Bio nằm ở khu vực phía Nam rất nổi tiếng với nho Chardonnay.

Cách phân hạng rượu vang Chile

Varietal hoặc Estate hoặc Classico (Garantia de Origen)

Tùy theo rượu vang được sản xuất từ giống nho nào và vùng nào mà nó có thể được đặt tên là Varietal hoặc Estate hoặc Classico. Đây đều là những chai vang trẻ, chất lượng vừa uống và không được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Những loại rượu vang này thường được bán ra thị trường từ 3-6 tháng sau vụ nho. Nếu bảo quản tốt, hạn sử dụng của các chai vang này có thể lên tới 2 năm.

Selection (Vino de Crianza)

Trên Varietal là cấp Selection, gồm những chai rượu vang có chất lượng cao hơn, không ủ hoặc chỉ ủ trong thùng gỗ sồi từ 3 – 6 tháng. Mùi vị của rượu đậm đà hơn, hương vị hấp dẫn hơn nên giá cũng cao hơn cấp Varietal. Nếu bảo quản tốt, các chai vang này có thể tích trữ đến 30 tháng.

Reserva

Rượu vang từ cấp này trở lên đều thuộc vào hàng tương đối ngon và ngon của Chi-lê. Rượu vang Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 6 – 8 tháng và tiếp tục giữ trong chai thêm 6 tháng nữa được khi được bán ra thị trường. Vị rượu vì thế cũng đậm đà và đầy đặn hơn. Trong điều kiện bảo quản tốt, các chai vang này có thể để tới 4 năm mà uống vẫn ngon.

Gran Reserva

Đây là cấp bậc chứa những chai vang ngon của Chi-lê. Thông thường, rượu Gran Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng và tiếp tục được ủ trong chai thêm 1 – 2 năm nữa rồi mới được đem bán.

Rượu vang Gran Reserva được làm từ những vườn nho ngon và đã được trồng ít nhất là 12 năm. Các chai vang có độ ngon không giống nhau, tùy thuộc vào từng vùng nho, tuổi cây nho và phương pháp làm rượu. Rượu ngon thì để được càng lâu, thông thường là 4 – 8 năm nếu được bảo quản đúng cách. Nhiều hãng rượu chỉ sản xuất đến Gran Reserva là cấp cao nhất của họ.

Wine Maker/ Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Familly Collection

Trên Gran Reserva, nhà sản xuất có thể đặt tên cấp độ rượu như kể trên, gồm những chai vang cao cấp hơn Gran Reserva vì loại nho, vùng nho được sử dụng được chọn lựa rất kỹ càng. Đôi khi, để nhấn mạnh chất lượng chai rượu vang thì người ta còn ghi cả vùng trồng nho và sản lượng thu hoạch cụ thể của mỗi vụ nho trên chai. Loại vang này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương với Gran Reserva hoặc hơn vài ba tháng, tuổi thọ của nó có thể kéo dài lên 8 năm.

Icon wines/ Ultra Premium

Đây là những chai rượu thuộc hàng cao cấp nhất của Chi-lê. Chỉ một số ít các hàng rượu mới làm ra được loại rượu này, và cũng không phải mùa nho nào cũng tạo ra được những chai vang được xếp vào hạng Icon wines.

Những chai vang này được làm từ những trái nho ngon nhất ở một số vùng nho nhất định. Tuổi đời cây nho phải ít nhất là 20 năm, có những vườn nho đến cả trăm tuổi. Icon wines thường được pha trộn từ 2 – 4 giống nho khác nhau, rượu vang được ủ trong những thùng gỗ sồi 18 – 24 tháng và tiếp tục ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi được bán ra thị trường.

>> Tham khảo thông tin về các sản phẩm rượu vang Chile tại đây: Bộ sưu tập rượu vang Chile

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *