Vùng nho Napa Valley – Mỹ

Nằm ở phía Bắc bang California, thung lũng Napa là vùng sản xuất rượu vang chiếm đến 90% tổng sản lượng rượu của cả nước Mỹ và đứng hàng thứ 4 trên thế giới, sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Napa là tiếng của bộ tộc Indian Miwork hay Wappo, có nghĩa là sung túc, mô tả cho sức sống cả vùng thung lũng và cả thành phố Napa. Napa Valley nằm ở phía Bắc tiểu bang California cách thủ phủ Sacramento về phía Bắc 68 dặm và cách xa San Francisco 60 dặm.

Được tự nhiên ưu ái với hai rặng núi Mayacamas phía Tây Bắc và núi Vaca hướng Đông luôn ẩn hiện và che chắn thung lũng trời cho này. Khoảng trống ở phía nam ở gần vịnh San Pablo trời lạnh hơn vào vụ mùa, còn phía bắc có núi che thì ấm hơn.

Khí hậu vùng này cho phép trồng nhiều giống nho khác nhau, trong đó nổi bật nhất là: Merlot, Pinot Noir, Zinfandel, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc, Chardonnay… Hương vị rượu vang vùng Napa Valley được đánh giá là tương đương với rượu vang Pháp.

Ở Napa Valley tồn tại các kiểu khí hậu khá khác nhau nên hương vị của nho Cabernet Sauvignon ở các tiểu khu cũng rất khác. Nho Cabernet trồng ở các quận Yountville, Coombsville và Oak Knoll (do gần với vịnh San Pablo/San Francisco Bay) có vị chắc và thanh nhã hơn. Trong khi đó, các đó 30 dặm về phía Nam, ở Calistoga, khí hậu ấm hơn mang lại một đặc điểm hoàn toàn khác cho những quả nho Cabernet Sauvignon được trồng ở đây. Rượu được làm từ những quả nho này có vị mềm mượt và đài các. Hay nếu nho Cabernet Sauvignon ở Oakville mang hương vị của những quả mâm xôi thì nho Cab của Rutherford lại nếm có vị giống như những cây kẹo anh đào – hơi chua một chút.

Sự thành công về sản xuất rượu vang ở vùng này đã làm đảo lộn phần nào về hương vị rượu của Pari. Năm 1976, người ta ghi nhận rằng ngành sản xuất rượu đứng đầu tại Pháp được tổ chức thi đua nếm rượu với ngành sản xuất rượu của Napa Valley. Đây chính là thời điểm một chai Stag’s Leap Wine Cellars Cabernet Sauvignon có thể đánh bại tất cả những chai rượu vang đỏ trên thế giới, bao gồm cả những chai tới từ Bordeaux trong cuộc thử rượu phân định huyền thoại Judgment of Paris. Chỉ sau một đêm, Napa Valley trở thành Bordeaux của Tân Thế Giới và được tất cả những người sành rượu nhất thế giới nhắc tới.

Nhà làm rượu vang huyền thoại người Mỹ, André Tchelistcheff đã giải thích việc Cabernet Sauvignon của Napa Valley có thể làm ra những chai rượu vang ngon nhất với 03 lý do sau: Đó là kiểu vi khí hậu, chất đất đặc trưng và phương pháp ươm trồng nho hiện đại.

Chính xác nho Cabernet Sauvignon tới Napa Valley khi nào thì không ai biết mặc dù các chuyên gia rượu vang của vùng đều xác nhận Cabernet Sauvignon tới Napa Valley vào khoảng thời gian cuối những năm 1800. Trong suốt giai đoạn đầu thế kỷ 20, những cái tên như Inglenook, Beaulieu, Louis M. Martini và Charles Krug đã cho những người sành rượu nhất trên thế giới thấy được những trái nho Cabernet Sauvignon của thung lũng Napa Valley.

Tham khảo thông tin về các sản phẩm rượu vang do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *