Vùng nho Mendoza – Argentina

Mendoza là cùng sản xuất rượu vang lớn nhất Argentina, chiếm đến 70% sản lượng rượu mỗi năm của đất nước Nam Mỹ này. Được trồng trên sườn núi Andes ở độ cao từ 800-1200m, những cây nho của vùng Mendoza được hưởng điều kiện tuyệt vời để sinh trưởng tốt. Khí hậu Mendoza nóng và nhiều nằng vào ban ngày, ban đêm lại mát mẻ, khiến mùa trồng nho kéo dài hơn. Điều này có tác dụng kéo dài thời gian sinh trưởng của cây nho, giúp tạo nên những trái nho có hương vị phong phú, tập trung mà vẫn giữ được vị chua axit cần thiết. Điều kiện thuận lợi giúp tạo ra những trái nho Bornada đằm thắm, nho Cabernet đậm đà hay nho Malbec cay nồng. Đặc biệt, Argentina được biết đến là nước sản xuất rượu vang Malbec hảo hạng nhất thế giới và Mendoza cũng được công nhận là vùng trồng nho Malbec số 1 thế giới.

Một đặc điểm nữa của nho ở vùng này là thời gian chín trên cây khá dài nên vị nho đậm đà, chứa nhiều resveratrol và chất chống oxy hóa nên tạo ra rượu vang vừa thơm ngon vừa có lợi cho sức khỏe.

Đất đai vùng Mendoza đã được tích tụ từ hàng ngàn năm nay nhờ các con sông chảy qua. Đất đai chủ yếu là đất cát, ít chất hữu cơ và thoát nước tốt. Đây là điều kiện cực kỳ lý tưởng để trồng nho: các cây nho buộc phải đào sâu rễ vào lòng đất để hút nước và dưỡng chất cần thiết, từ đó sản sinh ra ít lá mà tạo ra những trái nho có kích thước nhỏ nhưng hương vị cô đọng và tập trung. Rượu vang Mendoza làm từ những trái nho này thường có cấu trúc săn chắc với nồng độ tannin mạnh mẽ và vị khoáng chất dịu nhẹ, được cho là từ đất trồng lẫn vào.

Ở Argentina thì nho đỏ Malbec được coi là “giống nho hoàng tử” với chất lượng xuất sắc. Ngoài ra các giống nho khác cũng được nuôi trồng rộng rãi như nho Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Syrah, Torrontes và Sauvignon Blanc.

Hiện nay, Mendoza là vùng trồng nho, sản xuất rượu vang lớn nhất khu vực Mỹ Latin, với hơn 800 xưởng rượu lớn nhỏ khác nhau.

Lịch sử ngành rượu vang Mendoza gắn liền với lịch sử của đất nước Argentina. Những vườn nho đầu tiên được trồng bởi các linh mục Jesuit của Giáo hội Tôn giáo vào giữa thế kỷ thứ 16. Cũng chính vào thời gian này, giống nho Malbec được đem trồng ở đây bởi nhà nông học Pháp có tên là Miguel Aimé Pouget.

Vào những năm 1800, những người di cư từ Tây Ban Nha và Ý ồ ạt kéo đến Mendoza khi đại dịch hại rễ nho phylloxera đồng loạt phá hủy các vườn nho ở châu Âu. Ngành sản xuất rượu vang ở đây thực sự bùng nổ vào năm 1885, khi tuyến đường sắt giữa Mendoza và thủ đô Buenos Aires được hoàn thành, giúp việc vận chuyển rượu vang đi các nơi được thuận lợi và tiết kiệm chi phí hơn. Trong suốt thế kỷ thứ 20, ngành công nghiệp rượu vang Argentina tập trung chủ yếu vào thị trường nội địa, và mãi 25 năm trở lại đây, rượu vang Mendoza không ngừng nâng cao chất lượng đã dẫn tới việc tên tuổi rượu vang Mendoza và vang Argentina len lỏi ra khắp thị trường thế giới.

Tham khảo thông tin về các sản phẩm rượu vang Argentina do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *