Vùng nho Bordeaux – Pháp

Nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, Bordeaux được biết đến là vùng sản xuất rượu vang danh tiếng và lâu đời nhất trên thế giới. Bordeaux hiện có khoảng 110.000 ha đất trồng nho, trong đó đa phần là nho đỏ. Nơi đây sở hữu rất nhiều ngôi làng rượu vang nổi tiếng như Barsac, Pessac Leognan, Entre Deux Mers, Sauternes… Chính loại đất pha sét cộng với những sóng đất sỏi trải dài của vùng này đã làm sản sinh ra những loại nho có hương vị hảo hạng nhất thế giới. Từ đó mà rượu vang được tạo thành cũng vô cùng đặc biệt với hương vị “chát mạnh” rất đặc trưng và thường được ủ lâu hơn so với các loại vang sản xuất ở vùng khác.

Các vùng trồng nho của Bordeaux được phân định bởi các vùng xung quanh sông Gironde, một phần tư diện tích ở phía Tây Nam nước Pháp. Các vùng này nằm gần các nguồn nước dồi dào như biển Đại Tây Dương, cửa sông Gironde, các con sông như Dordogne, Garonne cũng như các khu rừng rộng lớn, điều này đóng góp rất đáng kể trong việc điều chỉnh nhiệt độ của khu vực. Từ xa xưa, Bordeaux được chia thành hai vùng trồng nho là Bờ Phải (Saint Emilion, Pomerol) và Bờ Trái (Medoc, Graves). Giữa hai bờ trên còn được gọi là “Vùng giữa hai biển”.

Các khu vực trồng nho, làm rượu vang chủ yếu ở Bordeaux nằm bao quanh thành phố này. Có thể kể tên 5 vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất toàn khu vực này là Medoc; Pomerol và St.Emilon; Graves và Pessac – Leognan; Sauternes; Entre – deux – Mers. Bờ phía tây bao gồm Medoc, Graves, còn bờ phía đông gồm Saint Emilion, Pomerol, Libournais, Bourg và Blaye.

  • Rượu vang được làm tại bờ đất phía tây có độ chát cao, nồng độ cồn mạnh và có độ chua hơn rượu được sản xuất tại bờ bên phải. Những dòng rượu này được nhận định là nổi tiếng, đắt tiền và tốt hơn những loại rượu của bờ đông. Đây cũng là nơi khiến thế giới biết đến rượu vang Bordeaux.
  • Rượu vang được làm tại bờ đông có xu hướng mềm hơn bờ tây, vì tỉ lệ Merlot chiếm phần trăm quá lớn, loại nho này dễ trồng, vị rất ngon và rượu được làm ra từ nó còn có thể sử dụng sớm hơn nên nồng độ cồn, độ chua và vị chát ít hơn rượu được làm ra ở bờ tây. Giá của rượu này cũng dễ chịu hơn so với rượu trên bờ đất phía tây.

Các vườn nho thường được trồng trên đất sét, đá vôi, sỏi và đất cát, thích hợp với khí hậu ôn đới đại dương, khoảng 45 ° song song với hướng Bắc, giữa Bắc Cực và đường xích đạo. Hải lưu Gulf Stream khiến Caribbean trở thành một vùng biển nóng có tác dụng điều hòa nhiệt độ của các vườn nho. Mùa hè nóng và có bão, và mùa thu nắng. Mùa xuân không thường xuyên có sương giá và mùa đông thì rất ôn hòa, không khắc nghiệt. Không thể không kể đến rừng Landes, một bức tường bảo vệ các vường nho từ những cơn gió biển tây cũng như cũng kiểm soát độ ẩm và nhiệt độ.

Các vùng trên được xác định khoảng 222,000 ha nhưng diện tích trồng chỉ khoảng 110.000 ha và có khoảng 60 tên gọi. Trong số 60 tên gọi ở đây, chúng ta có thể thấy 3 cấp độ:

  • Tên gọi theo khu vực: những tên gọi này đại diện cho 50% sản lượng và có thể được sản xuất bất kì khu vực nào tại Bordeaux. Bao gồm: Bordeaux AOC, Bordeaux Supérieur AOC, Crémant de Bordeaux AOC, Bordeaux và Bordeaux Rosé.
  • Tên gọi theo các tiểu vùng: bào gồm các tên: Médoc AOC, Haut-Médoc AOC, Graves AOC, Blaye AOC, Côtes de Bourg AOC và Entre-Deux-Mers AOC.
  • Tên gọi theo các vùng sản xuất: tên gọi ở đây được gọi theo tên của các vùng sản xuất. Ví dụ trong Haut Médoc, có các tên gọi như Margaux, Saint-Estephe, Pauillac, Saint-julien, Listrac, Moulis.

Ở Bordeaux, các địa điểm làm rượu rượu được đặt tên là “Chateau” (lâu đài). Hiện nay có khoảng hơn 3.000 chateau. Rượu được sản xuất được gọi với tên của Chateau làm ra. Một số loại rượu vang được phân loại bằng việc ghi trên nhãn.

Ví dụ: các loại rượu vang Château Latour và Château Pontet-Canet là 2 Crus Calssés (dòng được phân định) của Pauillac. Các loại rượu vang này được sản xuất tại các Chateau của Chateau Latour và Chateau Pontet-Canet.

Có 5 giống nho đỏ chủ yếu được trồng ở Bordeaux là Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Malbec và Petit Verdot. Các giống nho trắng ở đây gồm có Sauvignon Blanc, Semillon và Muscadelle…

Sự thành công của vang Bordeaux đươc có thể lý giải cách đơn giản nhờ vị trí địa lí. Bordeaux không chỉ sở hữu 1 khí hậu lí tưởng, đất đai cực thịnh cho việc trồng nho, nó còn là thành phố cảng, nơi giao thương lớn từ nhiều thế kỉ và vì thế vô tình như hữu ý tạo điều kiện cho các nhà sản xuất rượu tại địa phương có cơ hội đem hàng hóa tiếp cận những miền đất khác trên thế giới thông qua khách tham quan

Tham khảo thông tin về các sản phẩm rượu vang vùng Bordeaux do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *