Cách phối đồ ăn với rượu vang

Đối với những người sành sỏi, uống rượu vang nào với loại thức ăn gì cũng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng để có được sự kết hợp ăn ý và đúng vị nhất.

Rượu vang như một loại gia vị, nước chấm trên bàn tiệc. Nếu như rượu vang trắng được ví như một ly nước chanh chua thanh thì vang đỏ được ví với ly cafe sữa nồng nàn. Do đó, chọn các món ăn đi kèm với các loại rượu vang cũng dựa theo nguyên tắc này.

  • Đối với vang trắng, chứa chiều axit sẽ phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo, tạo ra sự cân bằng cho món ăn thì món ăn thích hợp nhất sẽ là các món hải sản (đặc biệt là cá, hàu…), các món hấp, salad, các món nhiều chất béo.
  • Đối với vang đỏ, nhờ sở hữu hàm lượng chất tanin tạo ra vị chát, gắt và nồng nên thích hợp với các món có nhiều gia vị hơn hoặc các món thịt đỏ giúp thịt có cảm giác mềm, nhiều nước và ngọt hơn trong miệng.
  • Đối với vang hồng, các giá trị axit và tanin đều ở mức trung bình nên khá dễ tính khi chọn “cặp bài trùng” cho mình. Nhưng ngon miệng nhất với loại rượu này là các món ăn nhẹ nhàng, không ngấy mỡ.

Vì thế, không có nguyên tắc cứng nhắc rằng, nhất thiết món này thì phải uống cùng loại rượu kia mà còn dựa trên bản chất mùi vị của món ăn đó. Không phải lúc nào cá hay hải sản cũng ăn cùng với rượu vang trắng, nếu nó được nấu với nhiều gia vị thì vang đỏ có lẽ sẽ hợp lý hơn cả.

Sự kết hợp giữa rượu và thức ăn đòi hỏi người dùng phải đánh giá các tính chất cơ bản của cả rượu và món ăn rồi dựa vào đó để quyết định sự phối hợp mang tính bổ sung (nhẹ đi với nhẹ) hay tương phản (ngọt đi với mặn). Cả rượu và thức ăn đều có chung những đặc tính cơ bản là vị (flavour), mùi hương (aroma) và trọng độ / độ đậm (weight, body). Để không bị đối chọi giữa mùi và vị của thức ăn và rượu, quy tắc cơ bản mà an toàn nhất là “mạnh đi với mạnh, nhẹ đi với nhẹ, đơn giản đi với đơn giản, phức tạp đi với phức tạp”

Kết hợp rượu vang đỏ và món ăn

Rượu vang đỏ là loại rượu vang được sử dụng phổ biến trong các bữa chính nhiều hơn vang trắng. Trong vang đỏ có chất tannin tạo vị chát và nồng, phù hợp với những món ăn có nhiều gia vị hoặc các món thịt đỏ. Rượu vang đỏ có mùi vị đa dang hơn, chính vì thế nó cũng được nhiều người yêu thích hơn. Rượu vang đỏ cũng có rất nhiều loại, chúng được phân biệt một cách dễ dàng dựa vào màu sắc của rượu. Chủ yếu phân theo 3 loại: rượu vang đỏ nhẹ, vang đỏ vừa và vang đỏ đậm

Những món ăn phù hợp với rượu vang đỏ nhẹ: có nồng độ cồn thấp nên phù hợp với khá nhiều món ăn phổ biến, phù hợp nhất là các món ăn Việt và Á Đông như: thịt gia cầm xào, chiên, thịt đỏ luộc và hải sản nướng, bánh táo, pizza trắng, cơm chiên, thịt heo… các món ăn nấu cùng với nấm, cơm Ý, Sup nấm, đồ ăn Pháp.

Những món ăn phù hợp với rượu vang đỏ vừa: Những loại rượu vang có màu đỏ không quá đậm như các loại vang: Merlot, Cabernet Franc, Zinfandel, Sangiovese, Tempranillo cực kỳ thích hợp với các món quay và món nướng, các loại thịt đỏ nhẹ như: Thịt vịt, thịt cừu, thịt lợn là lựa chọn số 1 cho loại rượu vang này. Ngoài ra có thể kết hợp với các món: pizza, rau củ nướng, hay các loại thịt chế biến sẵn,…

Những món ăn phù hợp với rượu vang đỏ đậm: Rượu vang đỏ đậm làm loại rượu vang phổ biến, và được người Việt chúng ta ưa dùng nhất. Đó là các loại rượu vang được làm từ các loại nho: Cabernet Sauvignon, Syrah, Malbec, Petite Syrah, Mourvedre… Với loại vang đỏ này các món đồ ăn giàu gia vị như: Các món nướng BBQ, cá món quay, xông khói là sự kết hợp hàng đầu. Những loại thịt đỏ đậm như: thịt bò, thịt nai, hươu… nếu thiếu loại vang này thì chắc chắn sẽ không thể đạt được đỉnh vị.

Kết hợp rượu vang trắng và món ăn

Có chứa hàm lượng axit cao nên vang trắng sẽ có vị chua, dễ phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo, mang lại sự cân bằng cho các món ăn trên bàn tiệc, phù hợp để khai tiệc với các món khai vị nhẹ nhàng. Rượu vang trắng cũng được chia ra làm rất nhiều loại. Và tất nhiên mỗi loại lại cực kỳ phù hợp với một loại thức ăn khác nhau. Việc hiểu về vang và phối hợp nhuần nhuyễn với từng loại đồ ăn sẽ làm tăng hương vị của cả hai.

Những món ăn phù hợp với rượu vang trắng khô: Rượu vang trắng khô là những loại rượu vang không ngọt, không có đường. Những loại vang này khi uống chúng ta sẽ không cảm nhận được vị ngọt trong rượu. Những loại vang này thường là các loại vang: Sauvignon Blanc, Muscadet, rượu Alsace Riesling / Pinot Blanc / Sylvaner / Muscat…Đối với loại rượu vang này, đồ ăn kết hợp phù hợp nhất đó chính là các loại thức ăn nhạt, ít gia vị. Các món ăn nhạt ít gia vị có thể kể đến như: Các món hấp, luộc, salad, rau củ luộc, đồ nường ít gia vị…

Những món ăn phù hợp với rượu vang trắng bán ngọt: Đây là những loại rượu vang có vị hơi ngọt khi nếm thử. Thông thường đó là những loại vang như: Chenin Blanc, Moscato, Riesling, Alsace Gewurtraminer / Pinot Gris, Cabernet d’Anjou, California White Zinfandel). Đây là loại vang trắng cực kỳ thích hợp với những món ăn châu Á, với những món đồ ăn cay, nhiều dầu mỡ và có gia vị chế biến phức tạp. Những món ăn của Việt Nam, Thái Lan, Ấn độ, Trung Quốc rất phù hợp với loại vang này. Đặc biệt là những loại hải sản được chế biến phức tạp, giàu gia vị.

Những loại đồ ăn phù hợp với rượu vang trắng đậm: Rượu vang trắng đậm là những loại rượu vang như: Chardonnay, Sémillion, Viognier, Marsanne, vv….Loại rượu vang này cực kỳ phù hợp với những loại đồ ăn béo, những loại sốt đặc trưng của Pháp. Những món hải sản, thịt gia cầm có cách chế biến cầu kỳ và giàu gia vị cũng rất hợp với loại vang này.

Rượu vang hồng

Vang hồng cầu kì hơn vang trắng và vang đỏ trong quá trình chế biến. Cũng như vang đỏ, vang hồng được lên men từ nho đen có vỏ, nhưng có điểm đặc trung là phần vỏ quả nho đen chỉ để phai ra ở một nồng độ và màu sắc nhất địng, sau đó vớt ra và tiếp tục chưng cất. Khi nhắc đến vang hồng người ta sẽ nghĩ đến những từ như trẻ trung, tươi mát và đậm đà hương vị trái cây để miêu tả, nên vang hồng rất phù hợp cho việc giải nhiệt mùa hè. Do có chứa hàm lượng axit và tannin ở mức trung bình nên việc tìm kiếm một “cặp bài trùng” không khó. Chính vì vậy, vang hồng dễ dàng kết hợp với các món ăn, sẽ ngon nhất khi thưởng thức cùng các món khai vị như salad, súp hải sản hay các món trộn,…Lưu ý, vang hồng không ưa với những món ăn nặng mùi nên thường sẽ không uống rượu vang vào mùa đông.

Những món ăn phù hợp với vang trắng sủi bọt (champagne)

Với loại rượu vang trắng, vang sủi bọt này thì các loại đồ ăn có vị mặn là cực kỳ thích hợp. Có thể kể đến các loại đồ ăn có vị mặn phổ biến như: khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn (potato chips), snack, trứng cá muối, sushi, bắp rang mặn. Món thịt: hải sản, sò ốc, thịt gia cầm (gà, vịt) được chế biến giàu gia vị.

Tham khảo thông tin về các sản phẩm rượu vang do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *