Các hương vị cơ bản của rượu vang

Thực tế, vô số hương vị được tìm thấy trong mỗi loại rượu vang đều có liên quan đến đặc điểm của giống nho, thổ nhưỡng, khí hậu trong niên vụ, quá trình lên men và quá trình lão hoá của rượu vang. Thậm chí khi vang được chiết xuất ở cùng một vùng trồng nho nhưng được làm từ những nhà sản xuất rượu vang khác nhau thì hương vị vang cũng chỉ giống nhau một chút ít.

Tất cả các yếu tố này tạo ra sự kết hợp của khoảng 200 – 250 hợp chất và được phân loại thành 3 nhóm chính:

Lớp hương chính: hương trực tiếp của nho

Tầng hương thứ 2: mùi hương có nguồn gốc từ quá trình lên men

Tầng hương thứ 3: chùm hương tổng thể, được hình thành trong quá trình lão hoá.

Dưới đây là những hương vị đặc trưng của một số giống nho chính

  1. Chardonnay: Hương hạnh nhân, dưa bở, chanh, bưởi, chuối…
  2. Chenin Blanc: Hương táo, hạnh nhân, quít…
  3. Gruener Veltiner: Hương ớt, hạt tiêu…
  4. Pinot Blanc: Hương lê, trà…
  5. Pinot Gris: Khoai tây, bánh mỳ, hạnh nhân cháy, mỡ lợn muối…
  6. Riesling: Anh đào, mơ, dưa bở, xăng…
  7. Sauvignon Blanc: Ớt , cà chua xanh, phúc bồn tử đen, dâu…
  8. Welschriesling: Táo, hương keo…
  9. Blauer Zweigelt: Nước đào, cẩm chướng…
  10. Blaufraenkisch: Ngũ da bì, Kon-fit-tuya anh đào, xạ hương, sôcôla đắng…
  11. Cabernet Franc: Dâu xanh, hạt tiêu xanh, nước ớt, cỏ…
  12. Cabernet Sauvignon: Cherry, gỗ bá hương, tiêu Thụy Sỹ, cẩm chướng, bạch đàn…
  13. Merlot: Dâu, cherry, mận, xạ hương…
  14. Pinot Noir: Ngũ da bì, mứt đào nhừ, mận, cẩm chướng…
  15. Pinotage: Anh đào chua, mận, chuối, tiêu, quế….
  16. Syrah (Shiraz): Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nấm củ, thịt, đồng thảo….
  17. Tempranillo: quả mâm xôi, quất, gỗ đàn hương, xạ hương…
  18. Zinfandel: Phúc bồn tử Thụy Sĩ, nước mận, chuối, tiêu…

Tham khảo thông tin về các sản phẩm rượu vang do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *