Các loại ly vang

Mỗi loại rượu có đặc điểm riêng để kích thích giác quan. Những đặc điểm này phân biệt chúng với các loại rượu vang khác. Mỗi loại rượu nên được phục vụ trong ly rượu vang thích hợp sẽ nâng cao hiệu quả và giá trị độc đáo.

Không phải tự nhiên mà các nhà sản xuất rượu vang đã bỏ công nghiên cứu và chế tạo ra nhiều loại ly có hình dáng khác nhau để dùng cho rượu vang. Họ đã phải tính toán đến cả khả năng hình dáng của ly sẽ làm cho mùi hương của rượu vang được cô đọng như thế nào, hay làm cho rượu vang tiếp xúc với vị trí nào của lưỡi khi chúng ta rót rượu vào miệng. Vì vậy việc uống rượu vang với chiếc ly phù hợp là rất quan trọng.

Ly rượu có nhiều hình dạng, và giống như rượu vang, chúng cũng có các đặc điểm và tính năng khác nhau làm cho chúng khác biệt. Một số ly rượu được làm đặc biệt cho các loại rượu vang đến từ các loại nho cụ thể, hoặc từ một số khu vực nhất định. Hình dạng của ly rượu vang được thiết kế để mang lại những gì tốt nhất cho rượu mà nó được làm ra. Vì vậy, một số ly rượu vang có thể thực sự ảnh hưởng đến hương vị của các loại rượu vang cụ thể.

Tương tự như cách phân loại rượu vang theo màu sắc, ly uống rượu vang cũng được chia thành các loại tương ứng cho ly uống rượu vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang nổ và vang ngọt. Mỗi loại rượu vang khác nhau sẽ yêu cầu loại ly phục vụ cũng khác nhau tương ứng.

Ly vang đỏ

Về cơ bản ly rượu vang đỏ có thân bầu, tiết diện tiếp xúc không khí lớn thuận lợi cho việc oxy hóa rượu. Những loại vang đỏ này được phục vụ tốt nhất trong ly rượu lớn. Bầu đựng rượu của ly này sẽ đầy và tròn hơn những ly rượu khác có công suất tương tự để bạn có thể đưa mũi lại gần và tận hưởng mùi thơm. Kiểu thiết kế bầu đựng này cũng là bắt buộc bởi vì hương vị phức tạp của rượu vang đỏ đòi hỏi một ly với diện tích bề mặt lớn hơn để đảm bảo rượu vang tiếp xúc với không khí nhiều hơn. Đặc biệt là những loại rượu làm từ các loại nho như: Beaujolais, Bordeau, Burgundy, Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Malbec, Merlot, Pinot Noir, Shiraz…

Trong các loại ly vang đỏ, sẽ chia thành một số loại ly cơ bản theo độ đậm đà hay vùng nho của rượu vang.

Ly Burgundy

Ly Burgundy có chân ngắn, bầu rộng hơn và miệng hẹp hơn ly Bordeaux, dành cho những loại rượu đỏ nhẹ, thơm, có vị tannin thấp và axit cao như Burgundy, Pinot Noir, Beaujolais. Loại ly này hướng rượu thẳng đến đầu lưỡi nhằm tôn lên hương vị trái cây trong khi cân bằng vị chua tự nhiên.

Ly Bordeaux

Ly Bordeaux có chân cao, thân bầu, miệng hẹp hơn thân. Ly rượu đỏ tiêu chuẩn dùng cho loại rượu đỏ vừa và đậm như Cabernet Sauvignon, Merlot, Bordeaux. Loại ly này lý tưởng cho loại rượu vang có độ tannin cao và axít nhẹ. Ly này hướng rượu tới phần trung tâm của lưỡi, tạo ra sự cân bằng hoàn hảo của hương vị trái cây, vị chát và vị chua.

Tham khảo các loại ly vang đỏ do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây: Ly vang đỏ Schott Zwiesel

Ly vang trắng

Bầu ly của ly rượu vang trắng sẽ có hình dạng chữ U và có thế thẳng đứng hơn bầu ly của những loại ly vang đỏ khác cho phép hương rượu được giải phóng trong khi vẫn giữ được độ lạnh. Kiểu thiết kế của ly rượu vang trắng thích hợp nhất với loại ly có đường kính ở miệng ly lớn hơn một chút hướng để mở ra hượng vị đặc biệt cho đầu lưỡi và dọc hai bên lưỡi để cảm nhận vị ngọt của rượu. Bao gồm những loại ly dành cho vang trắng làm từ các loại nho như: Chardonnay, Pinot Gris, Riesling, Sauvignon Blanc or Fume Blanc, Semillon, Viognier,…

Ly Chardonnay

Ly Chardonnay có hình dáng giống như ly Bordeaux nhưng nhỏ hơn. Đây cũng là ly rượu tiêu chuẩn của rượu vang trắng, dùng cho các loại vang trắng đậm và vừa như Chardonnay, Sémilion, Sauvignon Blanc. Bầu ly lớn giúp tăng cường hương vị phức tạp và hướng rượu tới gốc lưỡi, nơi cảm nhận tốt hơn về cấu trúc rượu.

Ly Riesling

Thấp hơn và thân nhỏ hơn ly vang trắng tiêu chuẩn, nhằm làm tôn lên mùi thơm và vị axít của rượu trắng nhẹ như Riesling, Pinot Grigio, Sauvignon Blanc. Bầu ly rộng giúp tỏa hương thơm tinh tế và hướng rượu vào đầu lưỡi giúp cảm nhận tốt vị chua hoặc ngọt.

Tham khảo các loại ly vang trắng do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây: Ly vang trắng Schott Zwiesel

Ly vang hồng

Có hai loại ly vang hồng được sử dụng rộng rãi – ly có bầu đựng rượu ngắn và có phần đuôi thon và có những loại có bầu ly ngắn và có miệng ly nhỏ. Vì rượu vang hồng và vang trắng, vang đỏ đều có quá trình ủ tương đối giống nhau cho nên việc sử dụng ly để uống vang có thể thay thế được cho nhau nếu trong trường hợp ly uống rượu vang hồng không có sẵn.

Khi lựa chọn ly uống rượu vang hồng, những loại ly có vành ly nhẹ thường được khuyên dùng cho những loại rượu trẻ, ít ngọt hơn những loại rượu ủ lâu năm. Vành miệng ly được thiết kế để rượu có thể chảy vào bầu ly và rơi đúng trên đầu lưỡi để có thể cảm nhận được sự ngọt ngào tinh tế của rượu. Thiết kế này còn làm cho vị ngọt của rượu được tăng cường, nâng cao sự cân bằng và giảm vị đắng.

Đối với những loại rượu vang được ủ lâu năm hoặc có độ mạnh cao, ly uống đặc trưng miệng ly như thế thường được khuyến khích dùng. Bầu rượu của ly vang hồng thường ngắn và tròn ở phần cuối nhưng được thiết kế phần vành miệng mỏng giống với ly vang đỏ.

 

Ly Champagne và ly vang sủi tăm

Ly Champagne có hình dạng thuôn dài và cao hẹp để rót rượu sủi bọt không bị tràn ra ngoài. Thân thuôn dài cũng làm cho bong bóng trong rượu bọt lâu tan hơn, và mùi hương tập trung vào ngay đầu mũi. Loại ly này rất tốt để làm tôn lên mùi hương thơm, độ đậm và cấu trúc phức tạp của rượu sủi bọt trong miệng. Những loại ly này thường có bầu ly rất hẹp, dài và thon thể hiện sự quý phái và nhẹ nhàng khi uống cũng như giúp hiệu ứng bọt bong bóng trông đẹp mắt hơn.

Tham khảo các loại ly Champagne và vang sủi tại đây

Ly rượu tráng miệng

Thân ly tròn giúp hướng rượu vào vùng sâu của miệng giúp cảm nhận vị ngọt tốt hơn. Bầu rượu nhỏ để tập trung hương vị và hạn chế mùi cồn. Thường thít hợp dùng cho các loại rượu như Sauternes, Port, Sherry, Vin doux naturel.

Tham khảo thêm: Bộ sưu tập Ly sâm panh Schott Zwiesel, Ly vang sủi Schott Zwiesel

Lưu ý: Cách cầm ly uống rượu vang chuẩn

Có hai cách cầm ly đúng:

  • Một là, cầm ở phần đế của ly rượu vang. Đế của ly vang sẽ được tì lên ngón giữa, trong khi ngón cái và ngón giữa giữ ở phần chân gần đế nhất. Hai ngón còn lại để tự nhiên.
  • Hai là, cầm hẳn ở phần chân của ly rượu vang. Nhưng không được quá gần bầu ly. Nhằm tránh việc tay bạn tỏa nhiệt làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của vang.

Cũng theo các chuyên gia thử rượu, cách cầm ly uống rượu vang được cho là chuẩn, đúng và thanh lịch nhất là cầm ở phần thân nhưng lùi về phía đế ly, giữ ly bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa; hai ngón còn lại thả lỏng tự nhiên. Cách cầm này không chỉ giúp hạn chế tác động của tay làm thay đổi nhiệt độ của rượu trong ly (nếu cầm ở phần bầu chứa rượu), ảnh hưởng đến chất lượng của rượu; mà còn giúp người uống giữ ly rượu được chắc chắn, tạo sự thoải mái khi nâng ly, di chuyển ly và thưởng thức rượu.

Cách rót rượu vang chuẩn

Khi rót rượu, lượng rượu hợp lý cho ly rượu vang thường là khoảng 100ml (1/3 một ly tiêu chuẩn). Như vậy một chai rượu thông thường 750ml phục vụ được 7 ly. Lý do phải rót rượu đúng theo các tiêu chuẩn trên là rượu cũng cần phải có không gian để “thở”. Ngoài ra nó còn giúp cho đảm bảo việc khi uống hết rượu thì rượu vẫn còn ở nhiệt độ uống thích hợp. Nếu rót rượu quá đầy, có khả năng rượu sẽ bị nóng lên và giảm độ ngon trong khi vẫn chưa được uống hết.

Một số loại rượu vang cần phải được rót hơi khác nhau. Dưới đây là một vài nguyên tắc cơ bản khi rót rượu vang trắng, rượu vang đỏ, rượu champagne cần lưu ý:

  • Rót rượu vang champagne: Với rượu champagne bạn nên rót từng lượng nhỏ để tránh kích thích quá nhiều bong bóng. Rót một lượng nhỏ trên thành miệng, để cho các bong bóng lắng xuống, rồi rót cho đến khi nó đầy ba phần tư ly.
  • Rót rượu vang đỏ: Từ từ rót rượu vang đỏ khoảng vào giữa ly cho đến khi nó đầy 1/3.
  • Rót rượu vang trắng: Từ từ rót rượu vang trắng chuẩn vào giữa ly cho đến khi nó đầy 1/3.

>> Mời các bạn tham khảo bộ sưu tập ly vang do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây: ly uống rượu vang Schott Zwiesel 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *