Thưởng thức Bia đúng cách

Uống bia đúng cách là ta cảm nhận hương vị và mùi vị của từng loại bia, tìm hiểu quá trình sản xuất loại bia đó, cách thức thưởng thức loại bia đó ra sao… chứ không phải như “nhậu” mà ta thường thấy ở những quán nhậu lề đường, toàn cụng ly và uống hết 100%, uống nhanh và nhiều bia cùng một lúc như vậy làm sao mà chúng ta cảm nhận được hương vị, vị thơm ngon của loại bia đó.

Năm 2017 nước ta đã chạm mốc tiêu thụ 4 tỷ lít bia trên năm, tính trung bình mỗi người một năm uống 42 lít bia và đứng thứ 29 trên toàn thế giới về tiêu thụ rượu bia, đây là con số khá cao so với nước đang phát triển như nước ta, tuy nhiên đa phần chúng ta chỉ biết “nhậu” mà không phải là uống bia, thưởng thức bia. Bia rất tốt cho sức khoẻ nếu như chúng ta thưởng thức đúng cách và điều độ, “nhậu” nhiều chỉ làm cho cho chúng ta mệt hơn, mất kiểm soát, rượu vào lời ra dễ dẫn đến những việc không hay, ảnh hưởng đến sức khoẻ, thời gian và tiền bạc của chúng ta.

Vậy chúng ta nên chuyển từ “nhậu” sang thưởng thức bia, vừa tận hưởng được niềm vui của cuộc sống và đảm bảo sức khoẻ, vừa có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với những người cùng đam mê, cùng thưởng thức những loại bia tuyệt vời nhất.

Chọn bia đúng gu

Đầu tiên là chúng ta nên chọn được một loại bia hợp với khẩu vị của mình, mỗi người đều có một gu riêng, có người thích bia nặng, có người thích bia nhẹ, có người thích dòng bia Lager, có người lại thích Craft beer… hãy cho mình cơ hội thử nhiều loại bia đến khi tìm được loại mình ưng ý nhất.

-Ướp lạnh bia ở nhiệt độ thích hợp

Để thưởng thức được bia ngon, không nên để bia quá nóng hay ướp quá lạnh, chúng ta có thể tham khảo nhiệt độ thích hợp cho từng loại bia trên nhãn chai, lon hoặc thông tin từ nhà sản xuất, thường nhiệt độ thích hợp để thưởng thức bia ngon từ 6 tới 12°C tuỳ từng loại bia.

Bạn cũng nên tránh để bia đông tuyết, người ta hay gọi là “bia sệt”, bia sẽ rất lạnh làm cổ họng bạn tê cứng, hương vị thơm ngon của bia bị nhiệt độ dìm xuống và lúc đó bạn uống bia như uống sinh tố. Bạn cũng không nên uống bia với đá, đá sẽ làm bia nhạt đi, mất đi hương vị đậm đà đầy quyến rũ của bia; mặt khác đá làm bia có nhiều bọt hơn, ảnh hướng tới cách thưởng thức bia.

Rót bia đúng cách

Để bia ngon hơn, bạn hãy rót bia đúng kỹ thuật nhưng cực kỳ đơn giản theo 2 bước sau:

  • Đầu tiên sau khi khui nắp bia, bạn nghiên ly 1 góc 45° so với mặt đất và bắt đầu rót bia vào ly, bạn hãy chú ý không để miệng chai bia hay lon chạm vào ly.
  • Sau khi rót được một nửa chai/lon, bạn hãy dựng ly đứng lên và tiếp tục rót hết phần còn lại vào ly, bạn nên rót phần bia còn lại vào giữa ly để tạo độ bọt cho bia. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng của việc rót bia, bọt bia có đẹp, có tạo hương vị đặc trưng của bia hay không là ở giai đoạn này.

Bia ngon là khi bạn rót sẽ có ba phần bọt và bảy phần bia, phần bọt trên sẽ mịn và lâu tan. Khi bạn rót bia mà bọt bia to, nhanh tan và không dính vào ly thì đây là loại bia dở, không chất lượng, bạn hãy chọn loại bia khác để thưởng thức. Bọt là một trong những đặc trưng quan trọng nhất của bia vì vậy cần phải biết cách rót sao cho cốc bia thật hấp dẫn. Khi rót bia chai ra cốc, không được dốc ngược hay lắc mà phải để chai hơi nghiêng rồi rót từ từ vào mép cốc. Bên cạnh đó, nên chú ý để cốc uống bia được lau sạch, không để dính dầu mỡ bởi dầu mỡ sẽ nhanh chóng nuốt mất bọt bia.

Cảm nhận vị bia

Khi thưởng thức, bạn hãy nhấp một ngụm bia và đừng nuốt vội, hãy để bia lan toả hương vị khắp trong vòm miệng, bạn hãy cảm nhận vị đắng, vị ngọt và hương vị đặc trưng của từng loại bia khi thấm vào cổ họng và xông lên khoang mũi; và chỉ khi bạn trải nghiệm bạn mới có thể cảm nhận được nó tuyệt vời đến dường nào.

Cảm nhận theo cách của bạn.

Không gian thưởng thức

Bạn có thích ngồi thưởng thức bia ở một quán mà nhạc mở lớn ầm ầm đến nỗi phải hét lên thì người ngồi kế bên mới nghe? Hay những quán bia đông đúc, nói chuyện ồn ào?

Không gian thưởng thức là một phần quan trọng trong việc thưởng thức bia.

Chúng ta tin là không ai lại thích thưởng thức bia ở một không gian quá ồn ào như vậy, bạn sẽ cảm nhận được khung cảnh xung quanh đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc thưởng thức bia. Bạn vào quán để thưởng thức bia, tận hưởng cuộc sống sau những ngày làm việc mệt mỏi nhưng lại bị tiếng nhạc lớn quá mức hay bị những âm thanh từ cuộc trò chuyện bàn bên làm phiền thì còn gì là thưởng thức nữa. Bạn sẽ thích ngồi trong quán yên tĩnh, không gian đủ để nói chuyện với nhau, ánh sáng ấm cúng cùng với những bản nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng khiến bạn có thể quên đi mệt mỏi của công việc, những lo toan của cuộc sống và tận hưởng niềm vui nho nhỏ cho bản thân.

Uống đúng bạn

Câu “Rượu ngon phải có bạn hiền” được “dân nhậu” lưu truyền tới đời này cũng có cái lý của nó, khi bạn thưởng thức bia với gia đình hay một vài người bạn than, đồng nghiệp… trong không gian ấm cúng thật là tuyệt vời, bia “sẽ ngon hơn” một cách thật đặc biệt.

Khi đó chúng ta có thể nói chuyện, tâm sự thoải mái mà không phải dè chừng, không phải xã giao , khách sáo… không gian lúc đó thật gần gũi, thân mật và mọi người đều cảm thấy thoải mái, ngồi nhâm nhi vài ly kể chuyện đời, chuyện người… tận hưởng cuộc sống đầy thú vị.

Uống bia lúc nào là tốt nhất?

Bạn nên uống bia trước hoặc trong bữa ăn. Một cốc bia có thể kích thích tiêu hóa khiến bạn thấy thèm ăn và cảm thấy ngon miệng với bữa ăn. Khi đã rót bia ra cốc bạn nên thưởng thức ngay tránh để quá lâu vì khi đó dioxit cacbon trong bia casino sẽ bị mất nhiệt độ của ly bia giảm khiến chất lượng bia cũng giảm theo.

Và… Không nên uống quá nhiều! Để uống bia đảm bảo có lợi cho sức khỏe bạn cần uống bia điều độ và hợp lí. Tránh uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến nội tạng và các cơ quan tiêu hóa.

Tham khảo thông tin chi tiết về các sản phẩm bia nhập khẩu do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Chuyên mục: Kiến thức về Bia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *