Bia thầy tu là gì? Bia Trappist – Dòng bia thày tu nổi tiếng thế giới

Ấn tượng về một loại bia đối với nhiều người có thể là nhãn hiệu, là hương vị, là phong cách thưởng thức nó. Trên thế giới có rất nhiều loại bia, trong đó có một dòng bia nổi tiếng thế giới, được cho là “sướng đến tận giọt cuối cùng”, người ta gọi nó là bia “thầy tu” Trappist.

Bia Trappist ra đời như thế nào?

Bia Trappist – dòng bia thầy tu, là dòng bia được sản xuất trong tu viện theo một quy trình nghiêm ngặt với số lượng rất hạn chế. Trên thế giới chỉ có 11 tu viên đươc phép sản xuất dòng bia này. Bia thầy tu phải tuân thủ những nguyên tắc rất nghiêm ngặt, đặc biệt là yêu cầu không được sản xuất vì mục đích thương mại mà chỉ lấy lãi trang trải chi phí của tu viện, và làm từ thiện. Chất lượng của những loai bia này được kiểm soát thường xuyên. Những loại bia khác, cho dù có thể được sản xuất dưới sự kiểm soát hoặc trong khuôn viên nhà thờ và với chất lượng rất cao, vẫn chỉ được coi là bia tu viện (Abbey).

Các dòng bia Trappist

Hiện trên thế giới có 12 dòng bia Trappist:

1. Achel

2. Chimay

3. La Trappe

4. Orval

5. Mont des Cats

6. Rochefort

7. Westvleteren

8. Westmalle

9. Mont des Cats Stift Engelszell

10. Zundert (NL)

11. Spencer (USA)

12. Tre Fontane (IT)

Trong đó 7 dòng nổi tiếng đó là:

1. Rochefort

2. Achel

3. Orval

4. Chimay

5. Westmalle

6. Westvleteren

7. La Trappe

Ngược dòng thời gian, trước đây, bia thầy tu đã được các nhà tu dòng Xi-tô sản xuất trên hầu hết các vùng lãnh thổ thuộc châu Âu như Pháp (là nơi khởi nguồn của dòng bia này), Đức, Bỉ, Áo, Hà Lan, thậm chí cả tại Bosnia. Ngày nay, bia thày tu chỉ được đóng dấu “Authentic Trappist Product” (logo thương hiệu sản phẩm của dòng tu này) khi được chính các thày tu kiểm soát và thực hiện quá trình sản xuất.

Tính nay, toàn thế giới có 174 tu viện thuộc dòng tu này, và chỉ có 7 loại đang được chính thức công nhận. Bia thày tu, cũng như tất cả các sản phẩm khác như sữa, phô-mai (cheese), bánh mỳ do các thày tu sản xuất ra và được dán logo trên đều phải tuân thủ những nguyên tắc rất nghiêm ngặt của giáo phái, đặc biệt là yêu cầu không được sản xuất vì mục đích thương mại mà chỉ lấy lãi trang trải cuộc sống hàng ngày, làm từ thiện và sang sửa tu viện. Những loại bia khác, cho dù có thể được sản xuất dưới sự kiểm soát hoặc trong khuôn viên nhà thờ và với chất lượng rất cao, vẫn chỉ được coi là bia tu viện (Abbey).

Nguyên tắc chủ đạo không thay đổi trong quá trình chế tạo bia thầy tu đúng vào dịp rằm trăng tròn mỗi tháng, và chỉ đúng 12 lần trong năm. Bởi các nữ tu tin rằng vào thời điểm hoa bia nở rộ nhất cũng là khoảnh khắc ủ bia tuyệt vời nhất. Nếu như ở công nghệ sản xuất bia hiện đại đều sử dụng men công nghiệp để ủ bia thì với bia thầy tu chỉ dùng các men dại đảm bảo độ lên men tự nhiên không có bất kỳ chất hóa phẩm nào có hại cho sức khỏe.

Để công nhận là bia thầy tu thì loại bia này phải trải qua quá trình kiểm tra và đánh giá hết sức nghiêm ngặt của Chủ tịch và mọi thành viên trong hiệp hội và cần đáp ứng một vài điều kiện như sau:

– Bia Thầy tu Trappist phải được chính tay các thầy tu nấu ủ và trực tiếp giám sát ngay bên trong khuôn viên “kín cổng cao tường” của tu viện. Công thức nấu ủ bia phải được giữ bí mật và được lưu truyền qua nhiều thế hệ của tu viện.

– Nhà máy sản xuất bia phải có tầm quan trọng thứ cấp tại các tu viện và quy trình sản xuất phải phù hợp với các quy tắc của nhà dòng, cũng như các quy định hà khắc đối với đời sống Khổ Tu của các thầy tu.

– Các thầy tu tuyệt đối không được thương mại hóa sản xuất vì mục đích lợi nhuận. Theo như nguyên tắc này thì các Thầy tu của các tu viện bia Trappist không được phép gia công sản phẩm của họ tại các xưởng sản xuất thương mại, cũng như không được thuê mướn nhân công bên ngoài vào làm việc tại xưởng sản xuất bia của tu viện nhằm mục đích tăng trưởng năng suất sản xuất theo hướng thương mại hóa.

– Lợi nhuận thu được từ việc sản xuất bia sẽ được các thầy tu chia thành 3 phần: Một phần chỉ vừa đủ dùng để đáp ứng cho các nhu cầu sinh hoạt cơ bản hằng ngày của các thầy tu, một phần cho việc sửa chữa tu viện. Toàn bộ phần lợi nhuận còn lại dù nhiều hay ít đều được dùng cho các hoạt động từ thiện.

Chính việc sản xuất bia không nhằm mục đích lợi nhuận này, mà các Tu sĩ bia Trappist hoàn toàn không bị sức ép của việc tiết giảm chi phí hay cắt giảm giá thành của khâu sản xuất chi phối, mà ngược lại, những nguyên liệu tốt nhất, đắt tiền nhất luôn được họ ưu tiên sử dụng nhằm đảm bảo cho các sản phẩm bia Trappist của tu viện luôn đạt chất lượng hàng đầu.

Vì thế, có thể nói Bia thầy tu không chỉ được nấu từ những tinh hoa của những nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng, công thức nấu ủ truyền thống mà còn là tinh thần trách nhiệm, tình yêu và cam kết nghiêm ngặt của các thầy tu Khổ Tu dòng Xi-Tô về toàn bộ quy trình sản xuất.

Quy trình này phải luôn được các thầy tu giám sát chặt chẽ và liên tục nhằm đảm bảo các yêu cầu về chất lượng; các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn; cũng như các tiêu chuẩn về thông tin hàng hóa in trên nhãn chai trước khi sản phẩm của họ đến với tay người tiêu dùng, không chỉ phải đảm bảo tính rõ ràng, mà còn phải đúng với quy định của Hiệp hội.

Tham khảo thông tin chi tiết về các sản phẩm bia nhập khẩu do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Chuyên mục: Kiến thức về Bia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *