Sự phân chia rượu vang thế giới mới và thế giới cũ

Phân chia rượu vang thế giới mới và thế giới cũ

Lịch sử rượu vang ghi nhận rằng rượu vang được bắt nguồn từ Hy Lạp cổ đại từ 6500 năm trước và phương thức sản xuất rượu vang ngày nay được hoàn thiện tại các nước Châu Âu như Ý, pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,…đây cũng được coi là thế giới rượu vang cũ. Vậy thế giới rượu vang mới là ở đâu? Rượu vang ban đầu chỉ được thịnh hành và phục vụ tại Châu Âu, tuy nhiên trong quá trình đi chinh phục các vùng đất mới tại Châu Phi và Châu Úc, họ đã mang theo những giống nho, những phương thức sản xuất qua những vùng đất này để sản xuất rượu vang, với thổ nhưỡng khác biệt và thời tiết khác nhau nên đã tạo ra những hương vị khác biệt, đây cũng được coi là vùng thế giới rượu vang mới với sự nổi bật của một số quốc gia như: Mỹ, chi lê,nam phi, Úc, New Zealand,…

Về mặt địa lý, các loại rượu vang thuộc Thế giới Cũ đến từ châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông. Những nơi như Israel, Bulgaria, Croatia, Cyprus, Armenia, Georgia, Áo, Ba Lan, Pháp, Tây Ban Nha và Italy sẽ sản xuất ra rượu vang Thế giới Cũ. Nhiều vườn nho của những quốc gia này được truyền lại từ đời này sang đời khác.

Rượu vang Thế giới Mới về cơ bản được sản xuất tại bất cứ nơi nào có thể trồng nho trên thế giới và không phải ở châu Âu. Hầu hết rượu vang thuộc Thế giới Mới đến từ những nước từng là thuộc địa. Ví dụ: Mĩ, Úc, Ấn Độ, Trung Quốc, New Zealand, Nam Phi, Argentina và Chile. Một số quốc gia này có khí hậu ấm hơn, vì vậy các giống nho sẽ được trồng ở nơi có nhiệt độ nóng hơn. Điều này giúp nho chín đều khi thu hoạch.

Vì vậy, nếu một loại rượu được sản xuất tại Ý, nó sẽ được gọi là rượu vang Thế giới Cũ, nhưng được tạo ra ở Thung lũng Napa, California, nó sẽ là rượu vang Thế giới Mới.

Sự khác biệt trong hương vị giữa rượu vang thế giới mới và thế giới cũ

Hương vị của ly rượu vang được cấu thành từ nhiều yếu tố trong đó sự khác biệt giữa rượu vang của hai thế giới vẫn đến từ quy trình sản xuất và điều kiện canh tác các giống nho.

  • Rượu vang thế giới cũ: thường được miêu tả với hương vị nhẹ nhàng, nồng độ thấp, tính axit cao với hương trái cây nhẹ nhàng nhưng hậu vị lưu lại lâu
  • Rượu vang thế giới mới: được miêu tả với nồng độ cao hơn, tính axit thấp và mùi hương trái cây đậm

Mặc dù những mô tả chung này về thế giới rượu vang, tuy nhiên cũng có nhiều ngoại lệ đối với quy tắc này. Điều này là do các nhà sản xuất rượu vang kiểm soát hương vị họ mong muốn cuối cùng tác động tới vị giác như thế này, điều này để tạo ra phong cách sản xuất rượu vang riêng của mỗi nhà sản xuất.

Ví dụ, nếu bạn sản xuất Malbec với phương pháp sản xuất giống chính xác ở Mendoza, Argentina và sau đó là ở Cahors, Pháp, các loại rượu vang có hương vị tương tự nhưng không giống nhau.

Trong trường hợp này sự khác biệt tác động đến hương vị là do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của hai khu vực.

Tham khảo thông tin chi tiết về các sản phẩm rượu vang do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *