Phân loại rượu vang theo cấp độ

Phân loại vang Pháp:

Nước Pháp sử dụng hệ thống appellation để chỉ định nơi xuất xứ. Appellation (cách gọi tên) là khái niệm dùng để chỉ cách phân loại rượu vang bằng tên gọi và thứ hạng dựa theo terroir, cépage và các yếu tố khác. Cách gọi tên rượu vang được Pháp luật hóa vào ngày 1 tháng 8 năm 1905. Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý appellation của Pháp là INAO trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Thủy sản (Ministère de l’agriculture et de la pêche). Hiện nay hệ thống gọi tên này cũng được thay đổi cho phù hợp với hệ thống gọi tên chung của Liên minh châu Âu. Dựa theo chất lượng rượu và nguồn gốc nho, rượu vang có thể được chia thành:

  • Vin de table (rượu vang thường)
  • Vin de table des pays de l’Union Européenne (rượu vang thường có nguồn gốc châu Âu): Rượu làm từ nước nho được pha trộn bởi nhiều loại nho châu Âu.
  • Vin de table de France (rượu vang thường có nguồn gốc Pháp): Rượu làm từ nước nho được pha trộn bởi nhiều loại nho Pháp.
  • Vin de pays (rượu vang thường địa phương): Rượu làm từ nước nho được pha trộn bởi nho có xuất sức từ một vùng nhất định trên nước Pháp.
  • VQPRD (Vins de Qualité Produits dans une Région Délimitée – Vang chất lượng được sản xuất tại một vùng có giới hạn)
  • AOVDQS (Appellation d’Origine Vin Délimité de Qualité Supérieure -Vang chất lượng cao được sản xuất tại một vùng có giới hạn): Rượu vang chất lượng cao được sản xuất từ nho có nguồn gốc tại một vùng trồng nho nhất định. AOVDQS là cơ sở để phân loại theo AOC.
  • AOC (Appellation d’Origine Contrôlée ( Nhãn hiệu có nguồn gốc được kiểm định): Rượu có nhãn hiệu cụ thể với uy tín và chất lượng cao, được phân loại và kiểm tra thường xuyên. Đây là cách gọi tên quan trọng nhất đối với hệ thống tên gọi rượu vang của Pháp.
    AOC có thể được chia theo các vùng trồng nho lớn (AOC Bordeaux, Bourgogne, Alsace, Beaujolais…), các vùng trồng nho nhỏ (AOC Coteaux du Tricastin, Côtes du Forez, Médoc…) hoặc các cánh đồng nho cụ thể (AOC Chablis, Margaux, l’Étoile, Cassis…). Tùy theo từng vùng, AOC lại được chia thành các cấp bậc khác nhau dựa trên cách phân loại của từng vùng, ví dụ ở Bordeaux người ta sử dụng Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux 1855. Các AOC được các ủy ban địa phương của INAO quản lý rất chặt chẽ với giới hạn về số lượng rượu sản xuất, diện tích trồng trọt, khí hậu, giống nho, loại gỗ làm thùng cất rượu và nhiều yếu tố khác.
  • Grand Cru
    Thể hiện là những chai rượu vang hảo hạng nhất của Pháp. Thuật ngữ này mô tả loại rượu vang theo hai cách.
    – Mảnh ruộng nơi mà nho được trồng (thường được áp dụng phổ biến tại Burgundy, Alsace, Champagne hay đôi khi được sử dụng ở Languedoc và thung lũng Loire)
    – “Chateaux” sản xuất rượu vang (chỉ dành riêng cho vùng Bordeaux thường đi liền với thuật ngữ Grand Cru Classé 1855)
  • Premier Cru
    Thể hiện những loại vang chất lượng đặc biệt. Premier Cru cũng được chỉ định theo hai cách
    – Vườn nho với chất lượng vượt trội (thường được sử dụng tại Burgundy)
    – Mức đánh giá cao nhất của phân hạng Grand Cru Classé 1855 tại Bordeaux

Phân loại vang Ý:

Được đánh giá tương tự như vang Pháp cũng gồm 4 loại:

  • DOCG (Denominazione di Origine Controllata Garantita): Rượu vang chất lượng tuyệt hảo. Rượu vang Ý DOCG là cấp độ cao nhất trong bảng đánh giá về chất lượng của vang. Đây là những loại rượu vang hảo hạng nhất được đánh giá là khá cao cấp và chất lượng. Đây là dòng vang tuân thủ quy định chặt chẽ nhất của hệ thống DOC của chính phủ. Chúng là những loại vang đạt và giữ vững cấp độ DOC ít nhất trong 5 năm liền. Điều đặc biệt nhất đó là những chai DOCG không bao giờ được bán trong chai quá 5 lít. Hiện nay trên toàn bộ Italia chỉ có 73 nhãn rượu và khu vực được cấp chứng chỉ DOCG.
  • DOC (Denominazione di Origine Controllata): Rượu vang có nguồn gốc được xác định. Cấp bậc vang DOC là hệ thống phân cấp vang truyền thống của Ý. Đây được xem là cấp độ khá quan trọng trong việc đánh giá tiêu chuẩn và chất lượng của vang. Để đạt được cấp độ DOC này, vang phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt sau đây.
    – Tiêu chuẩn về giống nho sử dụng: Những giống nho để sản xuất rượu DOC là những giống nho nhất đinh, phù hợp với quy định của chính phủ. Nếu có pha trộn thì tỉ lệ pha trộn cũng phải tuân theo quy định của chính phủ. Tất cả về giống nho đều được kiểm soát khá nghiêm ngặt.
    – Sản lượng nho khi thu hoạch: Nho được dùng để làm rượu DOC được quy định chặt chẽ về sản lượng. Các loại nho khi thu hoạch phải đạt một mức sản lượng tối thiểu theo quy định, vói tiêu chuẩn chất lượng của nho. Điều này đảm bảo chất lượng của mỗi trái nho làm rượu DOC là những trái nho tốt nhất.
    – Tiêu chuẩn về thời gian ngâm ủ: Đây cũng là tiêu chuẩn bắt buộc và khá quan trọng mà những người làm vang phải tuân theo của các nhà sản xuất vang DOC. Rượu vang muốn đạt tiêu chuẩn DOC phải được ngâm ủ dưới hầm, trong thùng gỗ sồi, ủ trong chai bao lâu. Tất cả những điều này đều được chính phủ Ý quy đinh rất rõ ràng. Không đáp ứng được tiêu chuẩn này sẽ không được cấp chứng chỉ DOC.
  • IGT (Indicazione Geografica Tipica): Rượu vang vùng. Những chai rượu vang Ý I.G.T có thể hiểu tương tự với những chai rượu vang Pháp Vin De Pays thơm ngon. Thông thường, các chai rượu vang này thường chỉ được sản xuất ở những vùng đất sản xuất vang nhất định. Đây là những chai vang được sản xuất với phương pháp mới, được cải tiến bởi máy móc thiết bị cao cấp hiện đại để đem đến những chai vang với hương vị chất lượng. Loại rượu này có phẩm chất rất tốt nhưng không tuân theo luật lệ của hệ thống DOC. Những chai vang vùng Tuscany là dòng sản phẩm nổi tiếng nhất của dòng vang Ý I.G.T.
  • VDT (Vino da Tovola): Rượu vang bàn được biết đến là loại cấp độ đầu tiên và thấp nhất về rượu vang Ý. Được biết đến là loại rượu phổ thông, có thể sử dụng hàng ngày ở trong các bữa ăn của gia đình. Đây là loại rượu vang khá đại trà, chỉ cần được sản xuất tại Ý và đạt tiêu chuẩn an toàn của chính phủ. Hội tụ những yêu cầu này, rượu vang đều được xếp vào cấp độ sơ khai này. Những năm 1970-1980 đây là loại rượu vang Ý phổ biến xuất đi khắp thế giới.

Phân loại vang Chile – Argentina – Tây Ban Nha

Cũng giống như rượu vang các nước khác, các chai rượu vang của Chi-lê phân biệt với nhau dựa vào cấp bậc cao thấp của từng chai rượu. Nhìn chung thì cấp bậc rượu vang của Tây Ban Nha, Chi-lê và Argentina tương tự nhau, do đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính.

Có 6 cấp bậc trong hệ thống luật lệ rượu vang của Chi-lê, từ thấp đến cao là Garantia de Origen, Vino de Crianza, Reserva, Gran Reserva, Wine Maker và Icon wines.

  • Varietal hoặc Estate hoặc Classico ( Garantia de Origen )

Tùy theo rượu vang được sản xuất từ giống nho nào và vùng nào mà nó có thể được đặt tên là Varietal hoặc Estate hoặc Classico. Đây đều là những chai vang trẻ, chất lượng vừa uống và không được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi. Những loại rượu vang này thường được bán ra thị trường từ 3-6 tháng sau vụ nho. Nếu bảo quản tốt, hạn sử dụng của các chai vang này có thể lên tới 2 năm.

  • Selection (Vino de Crianza)

Trên Varietal là cấp Selection, gồm những chai rượu vang có chất lượng cao hơn, không ủ hoặc chỉ ủ trong thùng gỗ sồi từ 3 – 6 tháng. Mùi vị của rượu đậm đà hơn, hương vị hấp dẫn hơn nên giá cũng cao hơn cấp Varietal. Nếu bảo quản tốt, các chai vang này có thể tích trữ đến 30 tháng.

  • Reserva

Rượu vang từ cấp này trở lên đều thuộc vào hàng tương đối ngon và ngon của Chi-lê. Rượu vang Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi khoảng 6 – 8 tháng và tiếp tục giữ trong chai thêm 6 tháng nữa được khi được bán ra thị trường. Vị rượu vì thế cũng đậm đà và đầy đặn hơn. Trong điều kiện bảo quản tốt, các chai vang này có thể để tới 4 năm mà uống vẫn ngon.

  • Gran Reserva

Đây là cấp bậc chứa những chai vang ngon của Chi-lê. Thông thường, rượu Gran Reserva được ủ trong thùng gỗ sồi từ 12 đến 18 tháng và tiếp tục được ủ trong chai thêm 1 – 2 năm nữa rồi mới được đem bán.

Rượu vang Gran Reserva được làm từ những vườn nho ngon và đã được trồng ít nhất là 12 năm. Các chai vang có độ ngon không giống nhau, tùy thuộc vào từng vùng nho, tuổi cây nho và phương pháp làm rượu. Rượu ngon thì để được càng lâu, thông thường là 4 – 8 năm nếu được bảo quản đúng cách. Nhiều hãng rượu chỉ sản xuất đến Gran Reserva là cấp cao nhất của họ.

  • Wine Maker/ Premium wines/ Limited Edition/ Gran Cuvee hoặc Familly Collection

Trên Gran Reserva, nhà sản xuất có thể đặt tên cấp độ rượu như kể trên, gồm những chai vang cao cấp hơn Gran Reserva vì loại nho, vùng nho được sử dụng được chọn lựa rất kỹ càng. Đôi khi, để nhấn mạnh chất lượng chai rượu vang thì người ta còn ghi cả vùng trồng nho và sản lượng thu hoạch cụ thể của mỗi vụ nho trên chai. Loại vang này cũng được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi tương đương với Gran Reserva hoặc hơn vài ba tháng, tuổi thọ của nó có thể kéo dài lên 8 năm.

  • Icon wines/ Ultra Premium

Đây là những chai rượu thuộc hàng cao cấp nhất của Chi-lê. Chỉ một số ít các hàng rượu mới làm ra được loại rượu này, và cũng không phải mùa nho nào cũng tạo ra được những chai vang được xếp vào hạng Icon wines.

Những chai vang này được làm từ những trái nho ngon nhất ở một số vùng nho nhất định. Tuổi đời cây nho phải ít nhất là 20 năm, có những vườn nho đến cả trăm tuổi. Icon wines thường được pha trộn từ 2 – 4 giống nho khác nhau, rượu vang được ủ trong những thùng gỗ sồi 18 – 24 tháng và tiếp tục ủ trong chai 24 – 30 tháng trước khi được bán ra thị trường.

Tham khảo thông tin chi tiết về các sản phẩm rượu vang do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *