Giai đoạn trưởng thành của rượu vang

Các nhà làm rượu có rất nhiều sự lựa chọn trong giai đoạn này. Nó phụ thuộc vào loại rượu mà họ muốn tạo ra. Mùi hương của rượu vang bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các sự lựa chọn sau đây của nhà làm rượu:

+ Thời gian ủ rượu: nhiều tháng hay nhiều năm

+ Chất liệu thùng ủ: thép không gỉ hay thùng gỗ sồi

Sử dụng thùng thép không gỉ để ủ rượu vang

+ Độ mới của thùng ủ: sử dụng thùng gỗ sồi mới 100%, 70% mới. Hay thùng gỗ sồi đã qua sử dụng nhiều lần

+ Loại thùng: thùng gỗ sồi Mỹ hay thùng gỗ sồi Pháp

+ Mức độ hơ qua lửa của thùng gỗ sồi: mức “light toast” sẽ cho mùi hương vani; caramel hay mùi cây đinh hương. Mức “medium toast” cho ra mùi gỗ nâu; gỗ tuyết tùng; hạt rang; vani hay cà phê. Còn mức “heavy toast” sẽ cung cấp mùi gỗ đen; hạt cà phê; mùi than củi; mùi gừng hay mùi bánh mỳ nướng.

Phương pháp pha trộn

Pha trộn là một nghệ thuật tâm đắc nhất của các nghệ nhân làm rượu. Pha trộn có thể mang đến những sản phẩm có đặc thù riêng và chất lượng rất ổn định. Các nghệ nhân có thể pha trộn theo các phương thức sau đây:

  • Hai hoặc nhiều giống nho chính trong cùng một nông trại nho
  • Cùng một giống nho chính từ nhiều nông trại nho khác nhau.
  • Hai hoặc nhiều giống nho chính từ hai hoặc nhiều nông trại nho khác nhau
  • Nho từ các năm gặt hái khác nhau
  • Và những phương pháp khác pha trộn khác

Việc pha trộn được thực hiện vào thời điểm giữa hai quy trình lên men và đóng chai.

Quy trình đóng chai

Khi nhà làm rượu cảm thấy rằng rượu đã đạt đủ độ trưởng thành thì quá trình đóng chai và dán nhãn sẽ diễn ra để bắt đầu tiêu thụ.

Một số loại rượu vang trắng sẽ được đóng chai sau vài tháng ủ rượu. Trong khi rượu vang đỏ cần đến 18-24 tháng ủ trước khi đưa vào quy trình đóng chai.

Quy trình đóng chai không phức tạp nhưng đòi hỏi sự thận trọng để tránh sự ôxy hoá. Vệ sinh là yếu tố tất yếu để tránh nhiễm vi khuẩn chua và mọi vi khuẩn khác có hại đến con người.

Ghi chú: Mỗi loại rượu vang đều có một quy trình sản xuất mang tính đặc thù riêng

Rượu vang đỏ:

Màu của rượu đỏ được hình thành từ vỏ của quả nho, vỏ và cùi nho được lên men cùng với nước nho. Vị chát từ vỏ cây cũng được kết hợp để tạo thành màu đỏ. Nho sau khi được vắt và cắt cuống sẽ được đưa lên hệ thống lên men rồi sau đó sẽ được ép

Rượu vang trắng:

Rượu trắng được sản xuất ra có màu nhạt hơn và có rất ít vị chát của vỏ cây. Chỉ có nước nho sau khi được ép sẽ được đưa lên hệ thống lên men.

Tham khảo thông tin chi tiết về các sản phẩm rượu vang do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *