Các giống nho sản xuất rượu vang trắng

Chardonnay

Giống nho Chardonnay

Chardonnay là một giống nho có vỏ màu xanh lá cây được sử dụng trong sản xuất rượu vang trắng. Với sự thích nghi tuyệt vời của mình nho Chardonnay đã trở thành loại nho để làm rượu vang trắng phổ biến và nổi tiếng khắp toàn cầu. Vùng trồng nho Chardonnay dày đặc nhất vẫn là tại quê hương của nó vùng Burgundy Pháp. Tiếp sau đó là ở thung lũng Nappa của bang California, sau đó là Úc, Newzeland, và một phần của Nam Mỹ.

Nếu như Cabernet Sauvignon được mệnh danh là giống nho vua của các giống nho. Thì giống nho Chardonnay được giới làm rượu vang tôn vinh là giống nho nữ hoàng. Cũng giống như Cabernet Sauvignon được mệnh danh là vua nho vởi sự phổ biến và năng suất cao của nó. Nho Chardonnay cũng được trồng rất rộng rãi và phổ biến. Sản lượng rượu vang trắng được làm từ loại nho này cũng đứng hàng đầu thế giới.

Cảm nhận rõ rệt hương vị của giống nho Chardonnay không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Mặc dù nhiều loại rượu Chardonnay có hương thơm phức hợp cao, nhưng điều đấy thường là do kỹ thuật sản xuất rượu vang (thông thường là do sử dụng gỗ sồi) chứ không phải là hương vị nội tại của Chardonnay. Quá trình lên men và ủ chín rượu trong thùng gỗ sồi đã đem lại các hương vị về vani, khói và một chút mùi vị của gia vị ngọt như đinh hương và quế.

Hương vị của rượu Chardonnay cũng thay đổi ảnh hưởng tùy theo điều kiện khí hậu tại nơi trồng và sản xuất. Trong điều kiện khí hậu mát mẻ, Chardonnay có vị vừa và nhạt với độ axit rõ ràng cùng mùi vị của quả mận, táo và lê. Tại các địa điểm có khí hậu ấm hơn (như vùng Marlborough của New Zealand), hương vị rượu vang từ giống nho Chardonnay có khuynh hướng nhẹ nhàng hơn với độ axit thấp và hương vị trái cây mọng nước từ cam, quýt, đào, dứa..

Các loại rượu vang sủi tăm, champagne trên toàn thế giới rất nhiều loại có thành phần là nho Chardonnay. Nho Chardonnay thường được sử dụng để mix với nho Pinot Nior, Pinot Blanc và Gouais Blanc…và nhiều giống nho khác để tạo lên những loại vang sủi tăm có hương vị tuyệt vời.

Món ăn kết hợp với giống nho Chardonnay: Thịt gà, hải sản, salad và phô mai, bí ngô risotto, thịt ba chỉ rán kiểu Nhật Bản, gà nướng với cà chua mật ong

>> Các loại rượu vang trắng được làm từ giống nho Chardonnay

Sauvignon Blanc

Giống nho Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là giống nho da xanh đến từ vùng Bordeaux nổi tiếng của nước Pháp. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng Pháp: Sauvage (“hoang dã”) và blanc (“trắng”).

Sauvignon Blanc thường được gọi là loại nho “tắc kè hoa” bởi sự dễ dàng trong việc tạo ra các mùi vị hấp dẫn trong từng quá trình chín của mình. Hoa của nó nở muộn nhưng lại cho trái chín sớm; khi nho chưa chín thì có tính axit malic cao.

Từ quê hương Bordeaux, nho Sauvignon Blanc được đem trồng rộng rãi trên toàn thế giới, giúp làm ra những chai vang trắng Sauvignon Blanc thực sự xuất sắc của bang California, Loire Valley và New Zealand. Dù là trồng ở vùng nào thì nho Sauvignon Bblanc vẫn giữ được đặc tính nổi bật là vị acid sắc nét. Trên thực tế, nhiều người chưa quen với rượu vang này sẽ thấy vị của nó gay gắt rất khó uống, nhiều người còn cho rằng rượu có vị chua của rượu hỏng. Tuy nhiên, chính vị chua nổi bật này là điều tạo nên sự khác biệt của vang Sauvignon Blanc so với những chai rượu khác, nó mang lại cảm giác sảng khoái và mát lạnh trong vòm họng.

Cũng như những giống nho khác như Shiraz hay Chardonnay, hương vị của rượu vang Sauvignon Blanc chịu sự ảnh hưởng của khí hậu, hương vị có thể dao động từ mạnh mẽ đến nhiệt đới ngọt. Trong điều kiện khí hậu mát mẻ, nho có xu hướng sản xuất ra các loại rượu với độ axit đáng chú ý và “hương vị xanh” của trái chanh tươi, cỏ, ớt chuông xanh và lê cùng một số loại trái cây nhiệt đới và hoa. Trong điều kiện khí hậu ấm hơn, nó có thể phát triển nhiều trái cây nhiệt đới nhưng có nguy cơ mất đi rất nhiều chất thơm từ quá chín, chỉ để lại một ít bưởi và trái cây (chẳng hạn như đào).

Sauvignon Blanc đôi khi cũng được ủ trong gỗ sồi trong quá trình sản xuất, nhằm giúp rượu có thêm mùi vani và bánh mì nướng. Tuy nhiên, rượu này không trữ được lâu, nên uống lúc mới để đạt được hương vị ngon nhất. Hiện nay trên thế giới Mỹ là nơi duy nhất còn ủ nho trong thùng gỗ sồi, còn lại nho được ủ hoàn toàn trong thùng inox. Đó là lý do vì sao vang Sauvignon Blanc thường rẻ hơn vang Chardonnay.

Món ăn kết hợp: Cho dù rượu vang Sauvignon Blanc được sản xuất ở đâu, và theo phong cách nào đi chăng nữa, nó đều có điểm chung là nhẹ nhàng, tươi mát, vị chua rõ nét, rất thích hợp với các món ăn ngày hè, món hải sản, cá hoặc pho mát, đặc biệt là thịt dê. Nó còn được gọi là một trong vài loại rượu có thể kết hợp tốt với sushi.

>> Các loại rượu vang trắng được làm từ giống nho Sauvignon Blanc

Riesling

Giống nho Riesling

Riesling là một giống nho trắng vỏ mỏng, ưa trồng ở những vùng có thời tiết lạnh, có nguồn gốc ở vùng sông Rhine – Đức. Riesling là một giống nho thơm hiển thị hoa, gần như nước hoa, mùi thơm cũng như tính axit cao. Nó được sử dụng để làm rượu vang trắng khô, nửa ngọt, ngọt và lấp lánh. Rượu vang Riesling thường là tinh khiết đa dạng và hiếm khi được ủ.

Thủ phủ của giống nho này là vùng đất ở giữa hai con sông nổi tiếng về rượu vang tại Châu Âu: trung đoạn sông Rhine và hạ lưu sông Mosel. Nước Áo cũng trồng một lượng khá lớn nho Riesling, chủ yếu là vùng Wachau và Kremstal, ngoài ra giống nho này còn được trồng ở thung lũng Eden và Clare của Úc, Canterbury và Otago của New Zealand, Nam Phi và Canada…

Hương vị : Chanh, Đào, Táo, Dứa, Mơ, Xuân đào. Một số hương vị khác như Mật Ong, Sáp Ong, hoa Kim Ngân, Gừng… Một số chai để lâu năm có hương hơi mùi xăng dầu…

Kết hợp đồ ăn: Các món cay nóng. Rượu vang Riesling khá chua, ngọt do đó kết hợp hoàn hảo với các món cay nóng như curry Ấn Độ, các món ăn Thái Lan, hải sản hay Việt Nam mà có hương vị mạnh.

>> Các loại rượu vang trắng được làm từ giống nho Riesling

Semillon

Giống nho Semillon

Sémillon là một loại nho có vỏ vàng được sử dụng để làm rượu vang trắng khô và ngọt, chủ yếu ở Pháp và Úc. Da mỏng và mẫn cảm với botrytis khiến nó “thống trị” vùng rượu vang ngọt Sauternes AOC và Barsac AOC

Giống nho Sémillon được coi là một trong những giống nho làm rượu vang trắng, vang ngọt độc đáo nhất. Sémillon thường pha trộn với Sauvignon Blanc và Muscadelle để làm nên những chai vang trắng điển hình thuộc Bordeaux hoặc rượu vang ngọt nổi tiếng (rượu Sauternes), hay rượu vang trắng, chát lừng danh của Úc (rượu của Hunter Valley). Mặc dù có lượng axit thấp nhưng loại rượu sản xuất từ nho Semillon thường có tuổi thọ cao hơn các loại vang trắng khác.

Hương vị đặc trưng: Hoa hồng, vải, hoa ngâu, quế, quýt, chanh, táo, đu đủ xanh, lê; khi trưởng thành có vị mật ong, bơ. Những chai vang ngọt được làm từ nho Semillon đem đến một số hương vị đặc biệt như mít, xoan đào và xoài. Cùng tầng hương vị thứ hai mang đến cảm giác của vị chanh, hạt và mật ong.

Các món ăn phù hợp: Hải sản, sushi, gia vị, phô mai và rau củ, đồ ăn chay.

>> Các loại rượu vang trắng được làm từ giống nho Semillon

Chenin Blanc

Giống nho Chenin Blanc

Chenin Blanc là một giống nho trắng cao cấp, được phát hiện và trồng làm rượu vang tại Pháp cách đây hơn 800 năm. Nó được coi là biểu tượng của vùng rượu vang Loire Valley nổi tiếng. Nho có nồng độ axit cao, cho nên có thể làm ra nhiều phong cách rượu vang khác nhau: vang ngọt tráng miệng, vang sủi bọt nhẹ nhàng và vang trắng đậm đà.

Chenin Blanc tốt nhất đến từ thung lũng Loire của Pháp. có uy tín nhất là Quarts de Chaume, Savennières, và đặc biệt là Vouvray. Vouvray được coi là một trong những loại rượu vang trắng hàng đầu trên thế giới, và hầu như luôn có sự đa dạng của Chenin Blanc.

Ngoài ra, Chenin Blanc còn được trồng ở Nam Phi, California, Washington, Texas, Australia, New Zealand, Mexico, Canada, Tây Ban Nha và Israel, đều là những khu vực đang cố gắng thuần hoá bản chất tinh xảo của giống nho này.

Vang ngọt Chenin Blanc có nồng độ nhẹ hơn vang ngọt Sauternes, tuy nhiên cả hai đều có thể lưu trữ được rất lâu.

Hương vị: Được biết đến với cấu trúc khá vững chắc nhưng chín muồi, rượu vang Chenin Blanc có thể cho hương vị mật ong, và từ New World thường có hương vị dứa và chuối, kem tươi, bơ tươi, hạnh nhân, hạt dẻ, chanh vàng, táo xanh

Món ăn kết hợp: Hải sản, hàu tươi (vang sủi bọt không ngọt), thịt heo tacos (vang không ngọt), bánh chanh Lemon meringue (vang ngọt)…

>> Các loại rượu vang trắng được làm từ giống nho Chenin Blanc

Pinot Gris/ Pinot Grigio

Giống nho Pinot Grigio

Pinot Grigio hay Pinot Gris đều chỉ tên một giống nho trắng “đội lốt” nho đỏ của Ý. Được cho là một bản sao đột biến của giống Pinot Noir, nó thường có quả màu xanh xám, chiếm tên của nó nhưng nho có thể có màu hồng nâu đến đen và thậm chí trắng.

Giống nho Pinot Grigio chủ yếu được trồng ở miền Đông Bắc nước Ý (Veneto, Friuli-Venezia-Giulia và Trentino-Alto Adige) và đôi khi được sử dụng để sản xuất vang sủi bọt

Pinot Gris có tính axit cao, hương vị vang Pinot Gris (hay Pinot Grigio) chủ yếu là của chanh, lê, đào và táo. Tuy thuộc vào nơi trồng mà vang Pinot Gris có thể phát triển vị mật ong cùng hương hoa cỏ như kim ngân. Tuy vang Pinot Gris không có hương vị độc đáo rõ rệt như Moscato hay Riesling nhưng chúng mang đến cho người thưởng rượu vị chua và một cảm giác như lưỡi đang chạm vào giấy sáp vậy.

Pinot Grigio (phong cách Ý) rất được ưa chuộng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, với hương vị nhẹ nhàng, sảng khoái như chanh, táo xanh, hoa đào và không ngọt. Để sản xuất vang phong cách này, nho Pinot Grigio được thu hoạch rất sớm để có thể giữ lại càng nhiều acid càng tốt.

Pinot Gris (phong cách Pháp) thì đậm đà và mạnh mẽ hơn, phức hợp hương vị đầy đặn, nồng nàn của trái cây nhiệt đới như xoài và dưa, nồng độ cồn cao. Gris Pháp thì mang đến kết cấu của bít tết sống cùng vị sền sệt, xen lẫn chút mật ong thoang thoảng.

Ngoài ra còn một phong cách Pinot Grigio nữa ngọt ngào và thơm hương trái cây của kẹo chanh, mật ong và kẹo táo: Pinot Grigio Alsace của Pháp.

Vang Pinot Gris Mỹ thường sở hữu vị trái cây đậm đà, ít chua hơn Pinot Gris của Châu Âu.

Món ăn phù hợp với Pinot Grigio: phô mai dê, salad xoài xanh với quả óc chó, tôm tỏi ớt, trai nướng.

Pinot Gris chua và tươi mới nên thích hợp dùng kèm các loại rau củ tươi, cá sống và các món ăn thanh nhẹ.

>> Các loại rượu vang trắng được làm từ giống nho Pinot Gris

>> Các loại rượu vang trắng được làm từ giống nho Pinot Grigio

Gewurztraminer

Giống nho Gewürztraminer

Gewürztraminer là một giống nho thơm, được sử dụng trong rượu vang trắng và hoạt động tốt nhất ở vùng khí hậu mát mẻ. Trong tiếng Anh, đôi khi nó được gọi thông tục là Gewürz, và trong tiếng Pháp nó được viết là Gewurztraminer. Gewurztraminer có vỏ màu đỏ hồng nhưng lại được sử dụng để làm ra những chai vang trắng có nồng độ cồn cao và hương thơm ngào ngạt, lấn lướt.

Rượu vang Gewurztraminer lại tương đối kén người uống. Những người thích uống dòng vang này thì cho rằng nó có mùi thơm nước hoa và gia vị cay rất hấp dẫn. Số còn lại thì không thích vang Gewurztraminer bởi vì cho rằng nó thiếu nồng độ axit và trái cây đậm đà.

Tên nho “Gewurztraminer” dịch ra có nghĩa là “giống nho Traminer cay”, đồng thời cho thấy đây là giống nho có nguồn gốc từ họ nhà Traminer. Cho tới năm 1870, nho đỏ Gewurztraminer vẫn được gọi là nho Traminer ở vùng Alsace của Pháp. Vào những năm 1970, nhiều người vẫn cho rằng Gewurztraminer và Traminer là tên gọi của cùng một giống nho. Vùng đất sét giàu có của Alsace là môi trường lý tưởng để tạo nên những chai rượu mạnh Gewurztraminer cường tráng được làm từ nho hái muộn, thương hiệu của Alsace.

Ngoài vùng Alsace thì một số khu vực khác cũng sản xuất ra rượu vang Gewurztraminer rất ngon như New Zealand, Oregon, Washington, Đức và phía bắc nước Ý.

Mùi hương đặc trưng của Gewurztraminer là mùi quả vải, cánh hoa hồng và tinh dầu thơm Thổ Nhỹ Kỳ. Cấu trúc rượu chắc chắc, độ acid thấp, có kèm mùi hương hoa quả (xoài, đào và mơ) và vị cay của gừng, quế.

Các món ăn kết hợp: thịt lợn rang với mận giầm hoặc laksa tôm (nên chọn loại không ngọt) và món Panna cotta tráng miệng của Ý (với vang ngọt)

Viognier

Giống nho Viognier

Viognier là giống nho được dùng để sản xuất rượu vang trắng có mùi hương trái cây hạt hạch đặc trưng, phức hợp mùi cổ điển là “mơ và thép”, ngoài ra rượu còn có nét thảo mộc của hoa cúc, cỏ xạ hương, hoa oải hương và cả gỗ thông. Khi được sản xuất theo phong cách vang ngọt ủ lâu năm, hương thảo mộc sẽ phai đi và thay thế bằng mùi vị ngọt ngào như mật ong.

Giống nho này rất khó trồng và chăm sóc, sản lượng không cao và chất lượng thất thường. Vì vỏ nó khá dày nên lượng acid rất thấp và cần rất nhiều ánh mặt trời để có thể chín tới. Điều kiện thổ nhưỡng cho giống nho này cũng khó khăn, đòi hỏi nơi có nắng ấm nhiều và đá granite dốc đứng. ĐIều kiện tự nhiên của Condrieu và Chateau-Grillet hoàn toàn đáp ứng được điều đó, và còn giúp cân bằng giữa mùi hương của quả mơ và mùi vị cứng cáp, mạnh mẽ đầy chất thép. Bên cạnh đó, Cote Rotie cũng rất phù hợp với Viognier, tại đây thường pha trộn Viognier với Syrah để tạo nên sản phẩm vang chất lượng xuất chúng.

Những năm 1960, giống nho này gần như tuyệt chủng với diện tích trồng chỉ gói gọn trong 16 héc ta ở Condrieu và Chateau-Grillet thuộc Rhone Valley, Pháp. May mắn là đến năm 1970, hãng vang Úc Yalumba ở Eden Valley và những người trồng nho ở California bắt đầu để ý đến nó. Thế kỷ 21 đánh dấu thời kỷ phục hưng của Viognier, với sự phổ biến rộng khắp châu Âu từ Pháp, Ý, Tây Ban Nha cho đến Mỹ, Chile, Úc, New Zealand và Nhật Bản.

Món ăn phù hợp: cá hồi nướng với khoai tây nướng sữa, xoài dầm với salad đào lộn hột, bánh tart mơ.

>> Các loại rượu vang trắng được làm từ giống nho Viognier

Macabeo (Viura)

Giống nho Macabeo

Nho Macabeo (hay nho Viura ở Tây Ban Nha) là một giống nho trắng được trồng rộng rãi ở cả hai bên sườn núi Pyrenees, dùng làm rượu vang Tây Ban Nha và vang Pháp. Đây là một giống nho linh hoạt, có thể làm rượu vang sủi bọt, không sủi bọt, vang ngọt hay không ngọt đều được.

Đươc trồng nhiều ở phía Bắc Tây Ban Nha đây là giống nho trắng quan trọng nhất tại Rioja (nơi nó được gọi là Viura), nó được sản xuất một loạt các loại rượu vang khác nhau. Nó cũng làm nên bộ ba nho trắng quan trọng trong sản xuất sparkling Cava ở Catalonia (nơi nó được gọi là Macabeo). Ở Pháp, đây là một giống nho cao cấp nhưng lại không được trồng rộng rãi, mà chỉ xuất hiện với số lượng hạn chế tại khu vực Languedoc-Roussillon ở miền nam.

Nho Macabeo có thể dùng riêng biệt, hoặc pha trộn với các giống nho địa phương khác làm rượu vang. Ở Rioja, nó thường được pha trộn với nho Malvasia và Garnacha Blanca, còn ở Catalonia thì nó hay được dùng chung với nho Parellada và Xarel-lo.

Rượu vang Macabeo có vị tươi sáng với hương hoa phảng phất khi làm từ những trái nho hái sớm và ngâm ủ trong thùng thép không gỉ. Còn khi được làm từ những trái nho chín kỹ và được trưởng thành trong thùng gỗ sồi, ta sẽ thu được dòng vang đậm đà với hương thơm mật ong và quả hạch nổi bật.

Món ăn kết hợp: Tôm chiên, salad xoài xanh, cá trắng chiên giòn

>> Các loại rượu vang trắng được làm từ giống nho Macabeo (Viura)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *