Các giống nho sản xuất rượu vang đỏ

Cabernet Sauvignon

Giống nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon là được mệnh danh là King of Black (Red) Grapes, được cấy ghép từ hai giống nho Cabernet Franc (Bố) và Sauvignon Blanc (Mẹ) vào thế kỷ thứ 17. Cabernet Sauvignon hiện nay là giống nho được trồng nhiều nhất trên thế giới. Quả nhỏ, vỏ dầy, rượu vang làm từ loại nho này có vị đậm đà, mạnh mẽ với rất nhiều tannin giúp nó có thể sống lâu cả trăm tuổi mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, cũng do có vị chát đậm, nó cần có một khoảng thời gian (5-10 năm) để trưởng thành thì mới đạt đến mức tuyệt hảo. Cũng vì vây, mà nó thường được pha trộn với một số loại nho khác như Cabernet Franc và Merlot để vị chát dịu đi và rượu trở nên mềm mại, tinh tế hơn.

Đây là loại nho có khả năng thích ứng với nhiều vùng thủy thổ khác nhau và ở đâu nó cũng giữ được những đặc tính như vừa kể. Tuy nhiên, nó cần một nơi rất nhiều nắng và có sự thay đổi nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm để phát triển tốt. Có thể tìm thấy những thứ vang ngon nhất làm từ loại nho này ở Bordeaux (Pháp), California (Mỹ), Nam Úc, Chilê hay Tuscany (Ý).

Mùi vị: Dâu đen, Cà phê, Chocolate đen, Hộp xì gà, Thuốc lá, Phúc bồn đen, mảnh gọt bút chì và đôi khi có cả vị tiêu xanh.

Các món ăn phù hợp: Thịt đỏ, thịt cừu, phó mát nặng mùi, và sô cô la đen.

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon

Merlot

Giống nho Merlot

Merlot được gọi là Blackbird, được cấy ghép từ hai giống nho Cabernet Franc (Bố) và Magdeleine Noire des Charentes (Mẹ). Là loại nho đỏ được trồng nhiều nhất ở Pháp, và cũng là loại nho được trồng nhiều nhất trên thế giới sau khi bị vượt qua bởi Cabernet Sauvignon vào những năm 1990.

Hiện tại, Merlot là loại nho đỏ thông dụng thứ 2 trên thế giới. Nó có đặc tính gần giống Carbenet Sauvignon nhưng mềm mại và ít tannin hơn. Rượu vang làm từ loại nho này có tính cách mềm mại, dễ uống, mau trưởng thành, không quá nhạt cũng không quá đậm. Nếu Carbernet được ví như người đàn ông cứng cáp, khỏe mạnh, vững chãi thì Merlot giống như người đàn bà yêu kiều, hơi đẫy một chút nhưng rất là hấp dẫn.

Merlot hiện là giống nho nổi tiếng nhất và “thời thượng” nhất trên thế thới. Nho có nguồn gốc từ Pháp, với màu sắc nho đặc biệt xanh đen thẫm, lớp vỏ dày, hương vị rượu đậm đà nhưng vẫn rất mềm mượt với hương thơm trái cây đỏ và gia vị mạnh mẽ, là 1 trong những giống nho lôi cuốn và hấp dẫn được ưu ái trồng tại các vườn nho trên toàn thế giới.

Merlot được dùng riêng biệt hoặc pha trộn với các loại nho khác. Cùng với Cabernet Sauvignon, nó tạo thành những chai vang đỏ vào loại đắt nhất thế giới của Bordeaux. Có thể nói Merlot đem đến phần thịt mềm mại cho cái khung xương vững chãi là Cabernet Sauvignon trong khi Cabernet Sauvignon bổ sung phần cấu trúc, nét mạnh mẽ, và khả năng tồn tại lâu dài mà Merlot thường thiếu.

Mặc dù thích nghi tốt hơn Cabernet Sauvignon ở những vùng mát mẻ nhưng nó vẫn thích hợp hơn với môi trường ấm áp. Ngoài quê hương Bodeaux, nó còn tìm được những vùng thủy thổ thích hợp ở Mỹ (California, Oregon, Washington) để làm ra những chai vang đỏ đặc sắc nhất. Loại nho này cũng ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng tại Úc, Nam Phi, Nam Mỹ và New Zealand.

Mùi vị: Dâu đen, Mận đen,Anh đào, Bạc hà, Tiêu đen, Hoa hồng, Kẹo đậu phộng, thuốc lá, lá trà…

Các món ăn phù hợp: Các món thịt bò, cừu được chế biến đơn giản.

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Merlot

Syrah

Giống nho Syrah

Syrah là một giống nho có vỏ sẫm màu được trồng trên khắp thế giới và được sử dụng chủ yếu để sản xuất rượu vang đỏ. Syrah có nguồn gốc ở Pháp, hay còn được gọi là Shiraz tại các nước khác. Khi còn trẻ, rượu có mùi hoa quả (nhất là hoa violette); giữa chừng xuân sẽ có mùi hạt tiêu và da thuộc. Vang đậm và giàu chất chát, ít bị ô xy hóa. Giống nho Syrah cho rượu vang không quá nhiều axit nhưng tannin mềm mượt, mạnh mẽ, màu cuốn hút và hương thơm mạnh mẽ. Syrah hiện trồng trong hầu hết các vườn nho của Pháp (Provence, Languedoc-Roussillon), Nam Phi, Úc ( dưới tên Shiraz), California, Chile và Argentina.

Syrah làm ra loai vang đỏ nổi tiếng như Côte-Rotie và thường được trộn với một loại nho trắng có tên Viognier.Và cũng là một trong 3 giống nho chủ đạo của Chateauneuf du Pape(Grenache, Syrah và Mourvèdre).

Ngoài ra loại nho này cũng rất nổi tiếng ở thung lũng Barossa và Hunter. Ở Úc nó cũng thường được trộn theo kiểu truyền thống của Pháp Như Syrah +Viognier hay GSM (Grenache, Syrah và Mourvèdre) mà Mouvèdre được gọi với môt cái tên khác ở Úc là Mataro. Hay trước đây nho Shiraz được gọi là Hermitage đến tận cuối những năm 1980. Ngoài ra nó cũng được trộn với Cabernet Sauvignon mà đại diện lừng danh là Penfolds Grange chủ đạo là Shiraz được trộn của các thung lũng khác nhau như Barossa, McLaren Vale và thêm Cabernet Sauvignon của Barossa Valley, Coonawarra, McLaren Vale hay chai Hill of Grace Shiraz (Eden Valley) của nhà Henschke cũng rất nổi tiếng.

Mùi vị đặc trưng và hương vị bao gồm: blackberries, mận, anh đào màu đen, hoa, gia vị, đất, sô cô la, cam thảo, blueberry, hạt tiêu và nấm cục.

Món ăn kết hợp: thịt bò, Thịt cừu , thịt lợn hun khói và thịt nai…

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Syrah

Cabernet Franc

Giống nho Cabernet Franc

Cabernet Franc xuất phát từ phía Tây nước Pháp, ban đầu được sử dụng là nguyên liệu chính cho các loại rượu vang trong thung lũng Loire (Chinon, Bourgeuil …). Nho có hương vị thơm với tính chất hoa quả và vị hơi ngai ngái của cỏ ướt, chất chát mạnh hơn giống Merlot. Hương vị rượu vang của giống nho này rất nhiều tanin, là 1 phần nguyên liệu của các loại rượu vang tại Left Bank trong khu vực Gironde (Saint-Emilion, Pomerol) kết hợp với Merlot. Cabernet Franc cũng được trồng ở Ý (Venetia, Friuli), ở California và các nước khác với diện tích nhỏ.

Hương vị của nho Cabernet Franc mang nhiều đặc điểm giống với nho Cabernet Sauvignon – kết quả lai giống giữa hai giống nho Cabernet Franc và Sauvignon Blanc

Vang đỏ Cabernet Franc được ưa chuộng nhờ sở hữu mùi hương thảo mộc của ớt xanh và rau húng, với độ chua vừa phải kích thích vị giác của người thưởng thức

Món ăn thường dùng với vang đỏ Cabernet Franc: Món pate thỏ, thịt heo hun khói với đậu lăng, sườn cừu tẩm rau gia vị nướng…

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Cabernet Franc

Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir

Nếu Merlot được so sánh với một người đàn bà đầy quyến rũ, thì Pinot Noir giống như một cô thiếu nữ yểu điệu thanh tân, hay hờn giận thất thường nhưng lại có biệt tài làm người ta say đắm. Một chai Pinot Noir tuyệt hảo sẽ vừa đậm đà, nồng nàn lại vừa tinh tế, tao nhã, và êm mượt như nhung lụa

Pinot Noir còn nổi tiếng là khó trồng. Nó rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của môi trường. Ngay cả trong quá trình làm rượu, nó cũng thay đổi thất thường khiến người ta khó có thể đoán định được là ngon hay dở. Tuy nhiên, khi tìm được những vùng thủy thổ thích hợp và được chăm sóc cẩn thận, thì Pinot Noir cho ra đời loại rượu vang thơm ngon, tao nhã mà không một loại nho nào khác có thể sánh kịp.

Nho Pinot Noir bắt nguồn từ vùng Burgundy của nước Pháp, do vậy, nhắc đến rượu vang đỏ Burgundy là nhắc đến rượu vang Pinot Noir. Sau này, Pinot Noir được đem trồng ở thung lũng Oregon của Mỹ. Tại Oregon, đặc biệt là Williamette Valley, nho Pinot Noir sinh trưởng vô cùng tươi tốt và sản xuất ra rượu vang đỏ Pinot Noir không kém gì quê hương Burgundy. Chính vì vậy mà Williamette Valley được ví là Burgundy của nước Mỹ. Đây là hai vùng sản xuất rượu vang đỏ Pinot Noir nổi tiếng nhất thế giới.

Ngày nay, tại một vài vườn nho có khí hậu lạnh hơn của tiểu bang California, như Central Coast, Russian River Valley và phía bắc Anderson Valley, người ta cũng bắt đầu trồng và sản xuất được rượu vang từ nho Pinot Noir uống rất ngon.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, các nhà sản xuất tại New Zealand cũng bắt đầu sản xuất ra rượu vang Pinot Noir hảo hạng, đặc biệt là vùng Marlboro. Vang Pinot Noir ở đây được tiêu thụ khá rộng rãi do giá rẻ mà chất lượng không hề thua kém các vùng khác.

Burgundy được cho là vùng đất lý tưởng cho loại nho này. Tuy nhiên gần đây, nó cũng tỏ ra rất thích hợp với những vùng có khí hậu mát mẻ ở các bang California, Oregon (Mỹ). Ngoài ra, một số vùng ở New Zealand, Úc và Chilê cũng đang làm ra những loại vang Pinot Noir ngày càng tiến bộ về chất lượng.

Mùi vị: Dâu tây, Anh đào, Hoa Hồng, Hoa Violet, Quế, Hồi, Bánh mì nướng, Coca và các loại hương liệu khác.

Vang đỏ Pinot Noir phù hợp với các loại đồ ăn có vị đậm đà vừa phải như thịt lợn, thịt gà, thịt thỏ hoặc cá hồi…

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Pinot Noir

Black Grenache

Giống nho Black Grenache

Grenache được cho là có nguồn gốc tại Aragon, Tây Ban Nha, nơi mà loại nho này được gọi là Garnacha và được trồng rộng rãi tại các vườn nho Tây Ban Nha. Đặc biệt, đáng chú ý hơn cả là tại thung lũng Rhone, Pháp, Grenache là thành phần không thể thiếu trong hỗn hợp pha trộn rượu vang đỏ của Nam Rhone. . Tại Pháp, diện tích trồng nho Black Grenache đứng thứ nhì, chỉ đúng sau Merlot. Đây là giống nho chịu đựng hạn hán và nhiệt độ cao tốt.

Black Grenache chủ yếu được trồng quanh biển Địa Trung Hải (Cotes du Rhone, Languedoc-Roussillon, Ardeche và Corsica) làm ra rượu vang hương vị mượt mà, không quá chát tannin, màu sắc bền và thời gian lưu trữ lâu. Giống nho này cũng mang đến vị ngọt tự nhiên cho rượu vang ở vùng Roussillon (Maury, Banyuls, Rivesaltes) và trong thung lũng Rhone (Rasteau). Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy nho Black Grenache được trồng ở Ý, Sicilia, California, Úc và Nam Phi.

Grenache đem đến hương vị mịn màng và ngập tràn hương vị đặc trưng của trái mọng đỏ khác nhau, từ dâu tây đến cherry và blackberry cùng vị cay đặc trưng. Những hương vị độc đáo hơn cũng được xuất hiện nhẹ nhàng như mận, socola và cam thảo

Các món ăn phù hợp: thịt chim bồ câu quay với sốt kem mộc qua; thịt cừu viên cay với sốt cà chua và rau mùi; bia, khoai tây và phô mai hầm.

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Black Grenache

Malbec

Giống nho Malbec

Giống nho Malbec có nguồn gốc từ vùng Tây Nam nước Pháp, tuy nhiên ở đây nó chỉ được dùng để tăng thêm màu đỏ cho rượu. Nho Malbec có hàm lượng tannin cao, tạo ra thứ rượu vang có vị chát rất gắt, vỏ nho màu tối đậm nên từng được gọi là “rượu vang đen của Cahors”. Nho Malbec được đem trồng tại Argentina năm 1852. Nó nhanh chóng thích nghi và tỏ ra cực kỳ thích hợp với điều kiện thủy thổ, khí hậu nơi đây và bắt đầu sản xuất ra các dòng rượu vang tốt hơn so với ở đất Pháp. Argentina được coi là vùng đất “vàng” của nho Malbec, khi tạo ra được những trái nho có phẩm chất thượng hạng và khẳng định được sự khác biệt.

Nho Malbec là một loại nho có vỏ dày và cần nhiều ánh nắng và nhiệt hơn cả Cabernet Sauvignon hay Merlot để chín. Giống nho thường chín vào giữa mùa vụ và mang màu sắc rất đậm, tannin phong phú. Bởi vì là một giống nho khá là nhạy cảm với môi trường phát triển nên mức độ chín của nho ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc và hương vị của rượu.

Rượu vang Malbec có màu đỏ sẫm, vị đằm thắm, đậm đà với hương vị phong phú. Hương vị trái cây lan tỏa bao trùm toàn bộ rượu gợi lên hương vị của trái mâm xôi đen, mận và anh đào đen. Bên cạnh đó, các hương vị cung cấp thêm sắc thái như sô cô la sữa, ca cao, hoa violet, da thuộc và có tiềm năng phát triển lâu dài

Các món ăn kết hợp: Thịt lườn lợn Ibérico, thăn vai cừu om với bánh củ cải vàng nướng, món tráng miệng với sốt chimichurri

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Malbec

Mourvèdre

Giống nho Mourvèdre

Mourvèdre là một giống nho rượu vang đỏ được trồng ở nhiều vùng trên thế giới bao gồm vùng Rhône và Provence của Pháp, Valencia và Jumilla denominacès de origen của Tây Ban Nha, cũng như Quần đảo Balearic, California và Washington và Úc Nam Úc và New South Wales, cũng như Nam Phi.

Mouvedre còn được gọi là Monastrell, là giống nho bắt nguồn từ Tây Ban Nha, đóng vị trí quan trọng và là giống nho đỏ trồng nhiều thứ 2 trên các vườn nho của đất nước này. Mouvedre có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao, nóng nhưng rất nhạy cảm với sự thay đổi của độ ẩm. Tại Pháp, thổ nhưỡng vùng Bandol rất phù hợp với sự phát triển của Mouvedre cho màu sắc mạnh mẽ, nhiều tannin. Các nhà làm rượu rất thích sử dụng Mouvedre pha trộn với các giống nho đỏ khác để sản xuất rượu. Có thể tìm thấy Mouvedre ở California và Úc.

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Mourvèdre

Gamay

Giống nho Gamay

Gamay là một giống nho có màu tím được sử dụng để làm rượu vang đỏ, đáng chú ý nhất là được trồng ở Beaujolais và trong Thung lũng sông Quanh quanh Tours. Tên đầy đủ của nó là Gamay Noir à Jus Blanc. Nó là một giống cây rất lâu đời, được đề cập từ lâu như thế kỷ 15. Giống nho này thường gắn liền với dòng rượu vang đỏ nhẹ, hương vị trái cây nổi tiếng của vùng Beaujolais.

Gamay là giống nho đặc trưng duy nhất của Beaujolais, nhưng cũng có thể tìm thấy ở trung tâm nước Pháp, ở thung lũng Loire, Ardeche và Thụy Sĩ. Hương vị rượu tinh tế, hương thơm của các loại trái cây đỏ tươi mới, được đánh giá cao khi rượu còn trẻ. Tuy nhiên, nếu Gamay được trồng trên đất granite thì rượu vang có thể lưu trữ thêm vài năm như Morgon, Moulin a Vent tại Beaujolais.

Tại Beaujolais, với điều kiện khí hậu mát mẻ đã giúp cho nho Gamay phát rất thành công dưới nhãn hiệu “Beaujolais” hay lễ hội rượu vang mang tầm cỡ quốc tế “Beaujolais Nouveau Day”.

Không chỉ phát triển duy nhất tại Pháp, hiện Gamay cũng đang được nghiên cứu và phát triển thêm tại một số khu vực có khí hậu mát mẻ như Canada, Thuỷ Điển, Oregon (Mỹ) và New Zealand. Tuy nhiên, nơi đem lại hương vị và chất lượng rượu vang Gamay ấn tượng nhất vẫn là chính quê hương của nho Gamay, nước Pháp.

Trong khi một số loại nho đỏ khác thường có hương vị trung bình đến đậm đà (medium-bodied và full-bodied), nét đặc trưng của trái mọng đỏ và đọng lại dư vị đáng nhớ thì dòng rượu vang Gamay mang lại hương vị đơn giản hơn và một cảm giác “tươi mới”.

Thông thường, nho Gamay thể hiện hương vị của quả anh đào đỏ và dâu tây. Tuy nhiên khi được nuôi ủ, lên men bằng phương pháp “Carbonic maceration” sẽ đem lại hương vị nhẹ nhàng, ngọt thanh, tràn ngập hương vị trái cây đỏ và vị chuối.

Món ăn kết hợp: Gà tây quay với nước sốt quả việt quất, cá hồi phi lê nướng với thì là, thịt cừu hầm sốt mơ…

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Gamay

Carmenere

Giống nho Carmenere

Giống nho Carmenere là một giống nho đỏ, vỏ đậm có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp, tuy nhiên nó lại tỏ ra thích hợp với điều kiện tự nhiên của Chile và được trồng rộng rãi tại đây và trở thành Quốc Nho của Chile. Ở những vườn nho tốt, nho Carmenere chín kỹ sẽ cho ra màu sắc đậm đà với vị mềm mượt tròn trịa giống nho Merlot và vị thảo cỏ, tuyết tùng, đinh hương… giống như nho Cabernet Sauvignon. Giống nho này thường được hái muộn và cần nhiều ánh nắng và nhiệt độ ấm áp để đạt được tối đa phẩm chất của nó.

Món ăn kết hợp: Xúc xích và đậu hầm, cà ri cừu hầm kem, sườn cừu nướng, thịt bò và thịt nai, phô mai tươi Ricotta…

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Carmenere

Carignan

Giống nho Carignan

Nho Carignan (hay Carinena trong tiếng tiếng Tây Ban Nha) là một giống nho đỏ làm rượu vang, có nguồn gốc từ vùng Aragon, thuộc miền bắc Tây Ban Nha. Loại nho được trồng phổ biến trên tất cả các quốc gia ở Địa Trung Hải, Pháp (Languedoc-Roussillon, Provence, 1 phần phía Nam của Rhone Valley), Sardinia, Tây Ban Nha (dưới tên của Mazuelo) và các quốc gia Bắc Phi. Nó cũng được trồng ở California, Chile, ở Argentina và Mexico.

Trong điều kiện khí hậu khô nóng, nho đỏ Carignan có thể phát triển sắc tố đậm đà cùng vị chát tannin và chua axit cân bằng. Do vậy, nó là thành phần lý tưởng trong những dòng vang pha trộn có hương thơm và mùi vị phong phú nhưng cấu trúc và màu sắc chưa hài hòa. Rượu vang được sản xuất riêng biệt từ nho Carignan được đặc trưng bởi vị trái cây tối màu, ớt chuông, cam thảo, gia vị cay và rau thơm nổi bật. Tuy nhiên, nó không mấy khi được sử dụng riêng mà chủ yếu có mặt trong các dòng rượu vang pha trộn.. Nó được dùng chủ yếu pha trộn với các giống nho khác như Grenache, Syrah và Mourvedre để làm rượu vang đỏ tại miền đông bắc Tây Ban Nha và Languedoc-Roussillon của Pháp.

Món ăn kết hợp: Xúc xích cay Catalan, thịt viên chiên, Lasagne cà tím…

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Carignan

Tempranillo

Giống nho Tempranillo

Tempranillo là một giống nho đen được trồng rộng rãi để làm rượu vang đỏ toàn thân ở Tây Ban Nha ( trong khu vực Rioja và Ribera del Duero ). Tên của nó là nhỏ nhất của temprano Tây Ban Nha, một tham chiếu đến thực tế là nó chín sớm hơn hầu hết các loại nho đỏ Tây Ban Nha. Tempranillo đã được trồng trên Bán đảo Iberia kể từ thời điểm định cư Phoenician.

Những cây nho Tempranillo dường như đã rất thành công trong việc phát triển thêm ở những quốc gia Tân Thế Giới, đặc biệt là ở California, Argentina và Australia.

Đây là một loại nho đỏ có vỏ dày cùng hàm lượng anthocyanin cao đã làm nên những chai rượu vang đậm màu cùng tannin vừa phải, rượu vang Tempranillo khá là phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện đại. Hàm lượng acid trong Tempranillo khá thấp. Trong điều kiện nóng và nhiều nắng, nho sẽ chín tốt hơn (do vỏ hơi dày) còn khi nhiệt độ mát mẻ, lượng acid ít ỏi sẽ được giữ lại nhiều hơn.

Gỗ sồi và Tampranillo thường kết hợp với nhau khá tốt, nhất là gỗ sồi Mỹ – một sự lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất rượu vang ở Rioja. Điều này đem đến thêm hương vị vani, dừa từ sự kết hợp độc đáo này.

Hương vị thơm ngon của Tempranillo được thể hiện ra từ những kết quả thử nếm bao gồm: trái dâu tây, quả lý chua đen và hượng vị anh đào, mận, socola và thuốc lá (tùy theo tuổi và niên vụ của vườn nho).

Món ăn phù hợp: ớt ngọt nhồi cơm bỏ lò với xúc xích đỏ, thịt và đậu hầm Brazil, cừu nướng với sốt quả lý chua…

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Tempranillo

Zinfandel

Giống nho Zinfandel

Nho Zinfandel vốn có nguồn gốc tại châu Âu và được du nhập vào Mỹ vào thế kỷ thứ XIX. Nếu như ở châu Âu, giống nho này gần như không có tên tuổi thì khi làm rượu vang Mỹ nó lại được ca ngợi hết lời vì những đặc tính tuyệt vời của trái nho. Zinfandel ưa chuộng những vùng khí hậu mát mẻ nhưng nhiều ánh nắng mặt trời như California hay New York của Mỹ. Ở đây, nho Zinfandel cực kỳ thành công tại thung lũng Napa Valley và Sonoma Valley, làm ra những chai vang Mỹ ngon tuyệt hảo

Một điểm đặc biệt của giống nho này đó là nó có thể dùng làm cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Ngày nay, khoảng 85% vang Zinfandel là rượu vang trắng, với nồng độ cồn thấp chỉ khoảng 9-10% và hương vị nhẹ nhàng, tươi mới. Vang đỏ Zinfandel thì có cấu trúc cân bằng với hương vị đậm đà và phong phú, dùng uống hàng ngày rất ngon.

Vang đỏ Zinfandel có hương thơm nổi bật của trái cây, mứt và gia vị cay. Các hương vị chính gồm hương mứt hoa quả, quả việt quất, anh đào, dâu đen và sim đen. Rượu khi còn trẻ có nồng độ tannin cao nên rất chát, phải đợi vài ba năm uống mới ngon được.

Món ăn kết hợp: các món ẩm thực Ý, giăm bông, thịt đỏ như thịt cừu và thịt bò…

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Zinfandel

Primitivo

Giống nho Primitivo

Giống nho Primitivo là giống nho đến từ nước Ý, nổi tiếng với mầu vỏ đen chuyên tạo ra các sản phẩm rượu vang có màu sắc và hương vị đậm đà. Các sản phẩm rượu vang từ nho Primitivo thường có độ cồn và hàm lượng tannin cao hơn nhiều so với các giống nho khác. Tại Manduria – một vùng trồng nho nổi tiếng tại Ý, các chai vang liquoroso1 được làm từ nho Primitivo thường có nồng độ cồn lên tới 18%. Rượu vang từ Primitivo thường có một chút vị đắng cộng với hàm lượng tannin rất cao sẽ hơi khó uống. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất thường phải tăng thêm thời gian ủ cũng như cần lắc nhiều hơn khi thưởng thức.

Nguồn gốc của loại nho Primitivo vẫn đăng mắc phải những cuộc tranh cãi gay gắt và chưa có hồi kết, nhưng ai cũng biết rằng hiện tại loại nho Primitivo được trồng nhiều và phổ biến ở Puligia – miền nam nước Ý. Có nhiều dẫn chứng cho rằng giống nho này đến Ý từ các vườn nho ở vùng duyên hải Croatia thông qua đường biển. Ở Croatia ngày nay Primitivo vẫn được trồng nhưng được gọi bằng các cái tên khác nhau như Tribidrag và Crljenak Kasteljanski.

Rượu vang có bộ hương thơm rất phong phú của mứt trái cây, nho đen, mâm xôi, anh đào, ca cao và cam thảo, hương vị tròn trịa, mềm mại của mứt và quả mọng hoang dã..

Món ăn kết hợp: Thịt cừu nướng vùng Puglia, Cà ri củ cải đường (thel-dala), đậu lăng hầm rượu với thịt xông khói…

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Primitivo

Malvasia Nera

Giống nho Malvasia Nera

Giống nho Malvasia Nera là giống nho đỏ có nguồn gốc Hy Lạp, gia đình nho Malvasia là sản phẩm thương mại quan trọng đối với Địa Trung Hải trong hơn 2000 năm qua. Nguồn gốc tên gọi Malvasia bắt nguồn từ tên Monemvasia – một thị trấn của Hy Lạp, trung tâm chiến lược về kinh tế trong thời kỳ đế quốc.

Đây là giống nho có vỏ mỏng, cùi dày, được sử dụng để sản xuất các loại rượu vang đỏ, vang sủi bọt và vang ngọt cao cấp.

Nho đỏ Malvasia Nera chủ yếu được trồng ở Ý (vùng Sicily, Giulia, Friuli-Venezia, Sardinia) và vùng Địa Trung Hải. Giống nho này thường được pha trộn với các giống nho khác để sản xuất ra các dòng vang đỏ hấp dẫn. Ngoài ra, có nhiều dòng vang Ý cao cấp làm từ 100% nho Malvasia Nera tại vùng Puglia trứ danh đã thu hút được chú ý của người yêu rượu.

Một trong những chai vang Ý xuất sắc được làm từ nho Malvasia Nera đó là rượu vang M Malvasia Nera của nhà sản xuất San Marzano nổi danh nước Ý. Bên cạnh đó, dòng vang Edizone ( bao gồm Farnese Edizione và Edizione 16 Limited Release ) với sự góp mặt của giống nho này cũng cho hương vị hết sức hấp dẫn.

Hương vị nổi bật nhất của rượu vang Malvasia Nera là hương thơm trái cây chín màu đỏ, cherry, mận đỏ và sô cô la.

Món ăn kết hợp: Pasta Gnocchi với mận và phô mai Parmesan, thịt Kangaroo với hạt mắc-ca, mận việt quất và lê, ngỗng nướng với bánh Polenta…

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Malvasia Nera

Negroamaro

Giống nho Negroamaro

Giống nho Negroamaro có vỏ đen thường gắn liền với vùng Puglia ở miền Nam nước Ý từ khoảng 1500 năm trở lại đây. Nho Neroamaro thường thấy trong các chai blended cùng với các loại nho khác như Primitivo, Malvasia Nera, Sangiovese hay Montepulciano.

Không phải ngẫu nhiên mà bán đảo Salento của tỉnh Peninsula – miền nam nước Ý được coi là nơi cho ra những chai vang từ nho Negroamaro hảo hạng nhất và thường được sản xuất dưới nhãn DOC của vùng Salice Salentino. Khí hậu ấm áp của Điạ Trung Hải ở đây rất phù hợp với loại nho này, nó làm cho quả nho đạt được độ chín đầy đặn nhất. Negroamaro là một giống nho chịu hạn khá tốt, giống nho này hầu như không bị ảnh hưởng bởi khí hậu ít mưa của vùng đất này.

Vang Negroamaro được đánh giá cao bởi màu sắc đậm sâu thăm thẳm, lớp tannin khá dày và mùi trái cây vỏ thẫm. Ngoài ra đôi khi vang Negroamaro thuần nhất cũng cho vị khoáng chất hơi ngả sang mùi thảo dược. Nó có mùi thơm nhè nhẹ những vẫn có thể tạo nên những phân tầng hương vị phức tạp và thể hiện được mùi gia vị nâu như đinh hương, quế và hạt tiêu.

Kết hợp món ăn: chân giò lợn rừng om kỹ, thịt cừu non, mỳ Ý và thịt viên…

>> Các loại rượu vang đỏ được làm từ giống nho Negroamaro

Đọc thêm các bài viết thú vị về rượu vang hoặc tham khảo thông tin về các sản phẩm rượu vang do Đồ uống Plaza cung cấp tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *