Màu sắc: Màu tím rất đầy đủ và sâu sắc
Hương vị:
Rượu có sự phong phú và phức hợp về hương thơm với các ghi chú tannin khá mềm, xốp và cho ra hương vị vani, mùi mận chín, sim tím, mứt quả đen. Rượu khá dày tràn trề trong khoang miệng, tròn vị, mềm mại và hài hòa, giàu tannin, béo ngậy với hương bơ, kem khá tinh tế, xen lẫn mùi thơm của cacao nồng cháy, mùi tuyết tùng quyến rũ. Rượu lan tỏa trong khoang miệng và mượt mà dễ chịu với một kết thúc ngọt và tinh tế.
Ẩm thực: Được thưởng thức với các món thịt nướng (lợn, bò, cừu,…), tuyệt vời với các món như bò Mỹ nướng và pho mát…
Nhiệt độ lý tưởng khi uống: 16 – 18 độ C
Giải thưởng:
– Vinalies Internationales, 2017: Silver
– Mundus Vini, 2016: Gold
– Vinalies Internationales, 2016: Silver
– Hong Kong International Wine & Spirit Competition, 2015: Gold & Best Indigenous Red Blend
– Mundus Vini, 2015: Gold
Thông tin vùng nho:
Puglia là một vùng đất mỏng manh, dài và hẹp nằm ở phía Đông Nam nước Ý. Vùng này được chia làm hai khu vực phía Bắc và phía Nam riêng biệt. Về phía Bắc, khu vực này với địa hình nhiều đồi núi, với văn hóa sản xuất rượu cổ xưa có truyền thống lâu đời, tương đồng với vùng trung Ý. Về phía Nam, lại mang đậm nét văn hóa thời Hy Lạp cổ đại. Nơi đây được biết đến với những chai vang đỏ có chất lượng xuất sắc. Nhưng vùng nho nơi đây cũng gặp phải những biến cố nhất định.
Vào thời điểm khi mà thế giới càng ưa chuộng những dòng vang chất lượng cao nhưng có giá thành thấp thì rượu vang Puglia dần mất đi vị thế. Nhất là sự bùng lên mạnh mẽ của những chai vang ngon, giá rẻ từ Úc và Chi Lê. Bắt buộc các nhà làm rượu nơi đây phải giảm sản lượng xuống, đồng thời áp dụng những phương pháp sản xuất rượu tỉ mỉ và khắt khe hơn. Các nhà làm rượu còn trực tiếp mời những chuyên gia trong lĩnh vực đến từ các nước để tư vấn và học hỏi thêm nhiều kỹ thuật sản xuất rượu tiên tiến. Cuối cùng những cố gắng và nỗ lực cũng được đền đáp, khi dòng rượu vang vùng nho này vinh dự đạt được danh hiệu DOCG đầu tiên vào năm 2010.
Tương ứng với các phân khu hành chính, vùng nho Puglia cũng được chia làm 3 khu vực là: Foggia ở miền Bắc, Bari và Taranto ở miền Trung, Brindici và Lecce ở miền Nam. Các giống nho đỏ được trồng chủ yếu ở đây là Negroamaro, nho Primitivo và nho trắng Verdeca.
Về thổ nhưỡng và khí hậu vùng Puglia lại mang những yếu tố tự nhiên tuyệt vời, giúp cho cây nho phát triển một cách tốt nhất, thu về sản lượng rất cao. Lớp đất đá vôi mềm bên dưới là nguồn dinh dưỡng giàu sắt cho những cây nho nơi đây, cùng với đó là ánh nắng chan hòa, gió biển thổi đều đặn mát mẻ. Những yếu tố đó làm nên những chai rượu vang có hương vị đặc trưng riêng của vùng Puglia.
Thông tin nhà SX:
Cantine San Marzano được thành lập vào năm 1962 từ một nhóm nhỏ các nông dân và những người yêu thích rượu vang địa phương – kể từ đó họ đã lớn mạnh và phát triển với hơn 1200 người trồng nho. Mỗi người trồng nho đều có cổ phần trong công ty và các chuyên gia tư vấn sản xuất rượu vang thường xuyên hỗ trợ nông dân nhằm giúp họ làm ra những loại nho đạt chất lượng tốt nhất trong từng niên vụ. Ngày nay San Marzano là nhà máy sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất vùng Puglia, Ý. Đây là vùng đất “thiên đường” để trồng nho bởi ở đây đất là loại đất đỏ chứa nhiều canxi và khoáng chất. Chưa kể những nhà máy làm rượu với quy trình cao cấp nhất thế giới, đã tạo nên những chai rượu vang mang thương hiệu San Marzano luôn làm say đắm lòng người. Ngày nay, “San Marzano” được biết đến ở Ý như một nhãn hiệu rượu vang cao cấp và sản phẩm của nó được phân phối ở trên 60 thị trường trên thế giới bao gồm: Đức, Thụy Sỹ, Anh, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Braxin và Việt Nam. Tại Việt Nam những loại rượu vang như: Rượu vang F, rượu vang Vindoro, rượu vang M Malvasia Nera … luôn được giới sành rượu yêu thích.